Bạn có biết những quy tắc công nghệ mới nào sẽ bá chủ tương lai?

10/03/2017

Sự tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ kéo theo rất nhiều thay đổi của xã hội. Hãy cùng theo dõi những chiếc máy tính, thiết bị cảm biến, trí thông minh nhân tạo và gene đã định hình lại toàn bộ cuộc sống của chúng ta ra sao?
 

1. Mọi thứ đều được tiến hành số hóa
 

Từ các trò chơi điện tử sau đó đến các phương tiện truyền thông như hình ảnh, phim ảnh, âm nhạc đều đã có sự thâm nhập của số hóa. Người ta áp dụng lĩnh vực kỹ thuật số vào các thương vụ kinh doanh phức tạp, quy trình công nghiệp rắc rối...và giờ đây chúng ta tiếp tục số hóa tất cả mọi thứ trong cuộc sống hàng ngày: hành động, lời nói và cả suy nghĩ.

 Mọi thứ đều được tiến hành số hóa

Những thiết bị cảm biến giá rất nhẹ nhàng cũng có khả năng ghi lại tất cả mọi thứ chúng ta làm ra tạo nên các hồ sơ kỹ thuật số phong phú cho cuộc sống của con người.
 

2. Máy móc chiếm lĩnh việc làm của con người
 

Trước đây, hầu hết mọi công việc đều cần có sự can thiệp của con người nhưng hiện nay những công việc đó đang dần được thế bởi máy móc, robot. Trong cuộc cách mạng công nghiệp, khi lần đầu tiên dây chuyền sản xuất được đưa vào nhà máy hàng triệu nhân công đã mất việc làm. Đó thực sự là một khoảng thời gian khủng khiếp kéo theo một sự xáo trộn xã hội đáng kể. Các doanh nghiệp lớn như Amazon, Safeway và Home Depot đều đang tiến hành đưa robot vào để đẩy nhanh tiến độ công việc.
 

Máy móc chiếm lĩnh việc làm của con người

Sự phát triển của những chiếc xe tự lái sẽ khiến cho hàng triệu lái xe mất việc làm. Chuẩn đoán y tế tự động sẽ dần thay thế các bác sĩ trong các lĩnh vực như X-quang, bệnh lý, da liễu. Dần dần con người chỉ còn làm việc tại các lĩnh vực cần sự sáng tao như kinh doanh, tiếp thị, chiến lược và các lĩnh vực kỹ thuật tiên tiến. Cần phải chuẩn bị sẵn cho một thế giới với tỷ lệ thất nghiệp rất cao.
 

3. Đồ công nghệ ngày càng rẻ hơn


Vào khoảng 10 năm trước có lẽ chiếc điện thoại di động vẫn còn là một món hàng xa xỉ, đắt tiền và rất hạn chế người sử dụng. Tuy nhiên vài năm trở lại đây chúng đã trở nên phổ biến hầu như ai ai cũng có. Bởi các thành tựu về công nghệ khiến cho chi phí sản xuất ra chúng ngày càng giảm đi. Không những thế chi phí cho cuộc sống cũng sẽ rẻ hơn bởi các khoản chi cho chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, viễn thông, máy tính... đều giảm. Tất cả cũng nhờ sự phát triển của công nghệ kéo theo sự phát triển của những ngành công nghiệp tương ứng.
 

Đồ công nghệ ngày càng rẻ hơn

 

4. Thừa thãi cũng là vấn đề đáng lo ngại
 

Sự phát triển của công nghệ khiến cho mọi sản phẩm trở nên rẻ hơn, phong phú hơn từ đó kéo theo một vấn đề đáng lo ngại là sự thừa mứa.

Và hậu quả của nó được biểu hiện rõ ràng ở khá nhiều lĩnh vực đặc biệt là ở các nước phát triển. Ta có thể bắt gặp nhiều căn bệnh do sự sung túc gây ra như béo phì, tiểu đường hay tim mạch. Càng tại các nước phương Tây và các quốc gia phát triển thì chúng lại càng tăng lên nhanh chóng.
 

Đồ công nghệ ngày càng rẻ hơn

 

Tiếp đó, sự gia tăng của các phương tiện truyền thông xã hội, Internet là những nguồn dư thừa khác. Bạn có biết con người tiến hóa là để xử lý công việc một cách liên tục hết việc này sang việc khác chứ không phải cùng lúc tiến hành đồng thời nhiều việc. Số lượng dữ liệu đầu vào quá nhiều, các lựa chọn dành cho hoạt động tinh thần gia tăng mạnh mẽ khiến cho khả năng tập trung của con người xuống cấp một cách đáng kể.
 

5. Con người và robot ngày càng khó phân biệt
 

Bạn đã biết đến những tiến bộ khoa học như cấy ghép võng mạc bằng silicon thay thế cho tế bào thần kinh hay chân tay giải hoạt động dưới dự hỗ tợ của phần mềm máy tính cá nhân. Không những thế những bộ "khung xương" được máy tính dẫn dường cũng đang chuẩn bị  được sử dụng cho quân đội Mỹ trong thời gian tới và dự kiến chúng sẽ trở thành một công cụ di động phổ biến cho người già và người khuyết tật.
 

Thật giả ngày càng khó phân biệt

 

Rồi tới những cảm biến được cài đặt vào cơ thể con người để giúp theo dõi những chỉ số quan trọng hay truyền tải các dữ liệu không dây với điện thoại của chúng ta. Và kết quả, các ý tưởng về những gì khoa học có thể làm cũng có nghĩa là con người sẽ thay đổi. Sẽ ngày càng khó khăn để phân biệt rạch ròi giữa con người và máy tính.


Xã hội không ngừng biến đổi kéo theo đó cuộc sống của con người cũng biến đổi theo. Bạn có hình dung ra 10 năm sau, 20 năm sau cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao.

Kiến thức liên quan