Bạn nghĩ gì về việc Facebook liên tục gặp án phạt từ nhiều nước

22/05/2017

Thời gian gần đây mạng xã hội lớn nhất hành tinh - Facebook đang phải đối mặt với nhiều án phạt từ chính phủ nhiều nước vì việc thu thập dữ liệu và kiểm soát nội dung đăng tải của người dùng.

Ngay sau sự cố suýt bị “khai tử” tại Thái Lan, Facebook liên tiếp mắc phải nhiều rắc rối trên khắp châu Âu. Tốc độ phát triển khủng khiếp của mạng xã hội lớn nhất hành tinh này đã đe dọa nghiêm trọng đến vấn đề an ninh, chính trị của nhiều chính phủ.

Bạn nghĩ gì về việc Facebook liên tục gặp án phạt từ nhiều nước


Các vấn đề tại châu Á

Chính phủ nhiều nước châu Á ngày càng siết chặt việc kiểm soát nội dung được đăng trên mạng xã hội nói chung và Facebook nói riêng nhất là tại những quốc gia có nhiều biến động chính trị.

Cách đây không lâu tòa án hình sự Thái Lan đã trực tiếp gửi email đến CEO Mark Zuckerberg yêu cầu gỡ bỏ những bài viết được cho là trái phép và một số nội dung đã được gỡ theo yêu cầu.

Tuy nhiên vì không gỡ bỏ tất cả các bài viết chính phủ yêu cầu mà Facebook đã nhận phải tối hậu thư từ hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ Internet tại Thái Lan nếu không muốn bị đóng cửa tại thị trường tiềm năng nhất châu Á này.

Trước đó một tháng, chính phủ Việt Nam cũng yêu cầu Facebook hợp tác gỡ bỏ thông tin giả danh, tài khoảng giả mạo cá nhân, tổ chức đặc biệt là giả mạo lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước. Đại diện Facebook luôn tỏ rõ thiện chí muốn hợp tác, tuy nhiên chính sách của họ là giữ nguyên nội dung người dùng đăng tải và xem xét gỡ bỏ những thông tin được cho là trái với pháp luật địa phương.

Bởi cơ chế giám sát đầu cuối thay vì kiểm soát nội dung trước khi đăng tải đã khiến Facebook đối mặt với khá nhiều rủi ro nghiêm trọng. Theo Mark Zuckerberg, Facebook có khoảng 1,2 tỷ người dùng tích cực mỗi ngày vì thế việc kiểm soát nội dung trước khi đăng tải gần như là bất khả thi.

Còn tại châu Âu?          

Bạn nghĩ gì về việc Facebook liên tục gặp án phạt từ nhiều nước

 

Không dừng lại tại châu Á, Facebook cũng đang phải đối mặt với hàng loạt án phạt cùng đơn kiện từ các tòa án châu Âu.

Như vụ việc vào hồi đầu tháng 5, đảng Xanh của Áo kiện Facebook về việc lãnh đạo của họ bị phỉ báng trên mạng xã hội này. Tòa án Áo đã phán quyết buộc Facebook phải xóa những bình luận gây thù địch đi.

Hay mới đây, cơ quan giám sát dữ liệu CNIL của Pháp cũng chính thức xử phạt Facebook 150.000 euro vì Facebook đã không bảo vệ được thông tin người dùng trước các nhà quảng cáo.

Và tại một án phạt nặng hơn từ Ủy ban châu Âu, Reuters cho biết Facebook vừa bị phạt 122 triệu USD do phát tán thông tin sai sự thật trong thương vụ thâu tóm WhatsApp. Facebook hoàn toàn phục tùng trước án phạt của cơ quan chống độc quyền châu Âu và không kháng cáo về hình phạt tài chính.

Thực tế, mức án phạt này không thấm gì so với doanh thu 8 tỷ USD mỗi quý của Facebook. Tuy nhiên đây cũng là những dấu hiệu cho thấy mức độ ảnh hưởng to lớn của Facebook trên phạm vi toàn cầu.

>> Xem thêm: Vì sao quảng cáo Facebook của bạn chưa hiệu quả?

Chính phủ tại các quốc gia này ngày càng quan tâm hơn tới nội dung được truyền tải trên mạng xã hội. Các vấn đề trái quy định pháp luật và chính sách bảo mật thông tin là nhưng vấn đề được lưu ý hàng đầu.

 

Liên hệ hotline 096 246 4466 để nhận được tư vẫn cụ thể hơn theo mong muốn của bạn. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách.