Đừng dại sử dụng những từ “tốt nhất”, “số một” khi quảng cáo vì bạn sẽ phải chịu một mức phạt lên tới vài chục triệu đồng

21/07/2017

iSAP - Bạn có biết quảng cáo sản phẩm của mình là “tốt nhất”, “số 1” mà không đưa ra được tài liệu hợp pháp chứng minh thì bạn có thể nhận mức phạt từ 10 triệu cho tới 20 triệu vnđ.Ngày 21/7, Văn phòng Chính phủ thông tin, Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định thay thế cho Nghi định 178 vào năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Theo đó, Bộ Y tế đã đề xuất tăng nặng mức phạt hành chính và bổ sung thêm những hình thức xử phạt như tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động có thời hạn cùng các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tiêu hủy các loại hàng hóa gây hại cho sức khỏe con người.

Được biết, tại dự thảo này mức phạt tiền tối đa với mỗi hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm sẽ là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với các tổ chức.

Riêng với lĩnh vực quảng cáo, các cá nhân, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu cho tới 20 triệu đồng khi sử dụng một trong các từ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hay những từ có ý nghĩa tương tự mà không đưa ra được tài liệu hợp pháp chứng minh.


Những quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng những hình ảnh, lời nói hay chữ viết của cá nhân nào đó khi chưa được phép sẽ chịu mức phạt từ 20 triệu cho tới 30 triệu vnđ.


Còn với những quảng cáo có nội dung so sánh trực tiếp và giá cả, chất lượng hay hiệu quả sử dụng với những sản phẩm cùng loại của tổ chức, cá nhân khác, hoặc là nội dụng trái với giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống lịch sử,… sẽ bị xử phạt từ 30 triệu tới 40 triệu đồng.

Dự thảo này cũng đưa ra quy định mức xử phát từ 40 triệu tới 50 triệu đồng đối với các hành vi quảng cáo sản phẩm sửa thay thế sửa mẹ dụng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú và cú ngậm nhân tạo.


Và với việc sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm Bộ Y tế đề xuất mức phạt sẽ từ 70 triệu tới 100 triệu đồng. Đồng thời, mức phạt này cũng sẽ được áp dụng nếu cá cơ sở, cá nhân sử dụng động vật mắc bệnh truyền nhiễm, động vật chết do bệnh hay chết không rõ nguyên nhân hoặc nguyên liệu thực phẩm chứa tạp chất không đảm bảo tính an toàn thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm gây hại cho người tiêu dùng.

Nguồn: vnexpress

Đề xuất phạt tiền khi quảng cáo sử dụng từ 'tốt nhất', 'số một'