Giúp bạn tìm hiểu một số loại thuế phí khi bán hàng qua Facebook

12/07/2017

iSAP - Mạng xã hội lớn nhất trên thế giới Facebook đã trở thành một kênh bán hàng hàng đầu của nhiều người kinh doanh. Theo quy định ban hành gần đây, bán hàng trên facebook phải nộp các loại thuế phí gồm lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường,... (nếu có). Hãy cùng iSAP tìm hiểu một số thông tin chi tiết về chúng.

 

Giúp bạn tìm hiểu một số loại thuế phí khi bán hàng qua Facebook

 

Mới đây cục thuế Tp. HCM tiếp tục có các thông báo về việc đăng ký, khai, nộp thuế với hoạt động kinh doanh dưới hình thức thương mại điện tử trên địa bàn. Cùng quy định về nộp các loại thuế, phí, cục thuế còn liệt kê cụ thể các loại thuế, phí mà các cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội phải nộp khi có doanh thu > 100 triệu/năm.

Cụ thế, những cá nhân kinh doanh với doanh thu bán hàng và dịch vụ từ mọi hình thức kinh doanh (bao gồm cả qua mạng) trên 100 triệu vnđ/ năm có nghĩa vụ phải đăng ký khai nộp thuế, cụ thể các loại thuế, phí bao gồm Lệ phí môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt và cả thuế bảo vệ môi trường (nếu có).

Giúp bạn tìm hiểu một số loại thuế phí khi bán hàng qua Facebook


Mức lệ phí môn bài là:

  • Các hộ kinh doanh có doanh thu 100 – 300 triệu/năm phải đóng thuế 300 nghìn đồng/ năm
  • Các hộ kinh doanh có doanh thu trên 300 – 500 triệu/năm phải đóng thuế 500 nghìn đồng/năm
  • Các hộ kinh doanh có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm phải đóng phí 1 triệu đồng/năm

Với đối tượng là cá nhân kinh doanh hay mới thành lập được cấp đăng kí thuế và mã số thuế trong thời gian 6 tháng đầu năm thì mức nộp lệ phí môn bài sẽ là cả năm. Còn nếu là 6 tháng cuối năm thì mức nộp lệ phí sẽ được tính ½ mức lệ phí môn bài cả năm.

Ngoài ra, các đơn vị, cá nhân kinh doanh này còn phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân tỷ lệ tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của mình. Cụ thể

  • Hoạt động phân phối cung cấp hàng hóa thì tỷ lệ % thuế GTGT là 1%, còn thuế TNCN là 0,5%
  • Hoạt động dịch vụ tỷ lệ % thuế GTGT là 5%, thuế TNDN là 2%
  • Hoạt động vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa tỷ lệ % thuế GTGT là 3%, thuế TNCN là 1,5%
  • Hoạt động kinh doanh khác thuế GTGT là 2%, thuế TNCN là 1%

Thời gian qua, cả Hà Nội và TP.HCM đều yêu cầu các cá nhân có hoạt động kinh doanh bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thông qua các trang mạng xã hội, trang web bán hàng trên mạng Internet phải đi kê khai, đăng ký thuế.

Giúp bạn tìm hiểu một số loại thuế phí khi bán hàng qua Facebook


Cục Thuế Hà Nội và TP.HCM tiến hành rà soát và gửi tin nhắn tới các tài khoản có hoạt động kinh doanh qua mạng xã hội Facebook hướng dẫn kê khai và đăng ký hoạt động kinh doanh. Đăng ký kinh doanh qua Facebook là quyền và trách nhiệm của cá nhân kinh doanh.

Trong trường hợp cơ quan thuế phát hiện cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử mà không chấp hành việc đăng ký và kê khai thuế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Thống kê qua quá trình tiến hành rà soát trên hệ thống cơ sở dữ liệu, Hà Nội hiện đang có 13.422 chủ tài khoản Facebook có hoạt động quảng cáo và bán hàng trên mạng. Cục Thuế đã thu thập thông tin danh tính cũng như số điện thoại của các đối tượng này. Được biết hiện đã có 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế để kê khai và nộp thuế.


Giúp bạn tìm hiểu một số loại thuế phí khi bán hàng qua Facebook


Hãy theo dõi iSAP để chúng tôi có thể cập nhật cho bạn những tin tức mới nhất liên quan tới hoạt động bán hàng, marketing cũng như nhưng ứng dụng công nghệ mới đang được áp dụng cho các giải pháp phần mềm hiện này. Gọi ngay hotline 096 246 4466 nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì.


-------------------

Có thể bạn quan tâm tới một số giải pháp sau:

Inventory - Giải pháp quản lý kho đón đầu xu hướng công nghệ

MMS1 - Giải pháp mã vạch toàn diện cho hoạt động sản xuất kinh doanh

iCIC – Trung tâm tương tác khách hàng đa kênh thông minh