Lạm dụng mạng xã hội dẫn đến những hậu quả khó lường

31/08/2017

Mạng xã hội là một công cụ giám sát hữu hiệu, song song với đó nó cũng có thể mang lại những hậu quả khó lường nếu người dùng sử dụng sai mục đích hoặc lạm dụng nó.

 

mang-xa-hoi-8Lạm dụng mạng xã hội dẫn đến những hậu quả khó lường 

Dùng một dòng tiêu đề khá dân dã là “ngáo phây” để chỉ chứng nghiện Facebook, báo Lao động đưa ra những con số rất đáng lo ngại về tình trạng này. Theo một khảo sát của các nhà mạng năm 2015 cho thấy, với khoảng 20 triệu tài khoản, người Việt đang tiêu tốn 2,5 giờ mỗi ngày cho mạng xã hội. Đến hiện tại, con số này chắc chắn đã không còn dừng ở mức đó.

 

mang-xa-hoi-9Hiện tượng "ngáo phây" được nhắc đến trong báo Lao động


Một vài con số khác cũng cho thấy thực trạng đáng báo động của việc làm dụng mạng xã hội. Năm ngoái, một trường đại học đã tổ chức thực nghiệm “72 giờ không Facebook” và kết quả là 40% số người tham gia không thể từ bỏ được mạng xã hội này sau 6 giờ đầu tiên.

Tờ Tuổi trẻ cho rằng, nghiện Facebook có thể ảnh hưởng tới thần kinh con người. Biểu hiện của tình trạng này là cảm giác bồn chồn nếu như không thể hoặc không được sử dụng Facebook. Đã có nhiều trường hợp bị tâm thần phân liệt, rối loạn tâm thần, trầm cảm được xác định là có sử dụng Facebook với tần suất cao.

 

mang-xa-hoi-10Facebook ảnh hưởng tới thần kinh


Các bác sĩ cho rằng có mối liên hệ giữa Facebook với sự tự ti, bệnh trầm cảm, mất ngủ hay làm trầm trọng hơn các dấu hiệu về tâm thần.

Báo An ninh thủ đô cho biết, có trường hợp bệnh nhân sau một thời gian dài sử dụng Facebook đã mắc chứng hoang tưởng, ảo thanh, ảo giác, luôn nghe thấy tiếng người nói phải vào Facebook khi không có điều kiện sử dụng.

 

mang-xa-hoi-12

Thời gian gần đây, hiện tượng nhiễu loạn thông tin, thông tin giả trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều khiến người sử dụng cảm thấy hoang mang, lo lắng. Điển hình như thông tin về việc thôi miên, bắt cóc trẻ em ở tỉnh Hải Dương dẫn đến việc người dân đốt xe của nhóm người đi mua đồ nội thất.

 

mang-xa-hoi-11Báo chí khẳng định thông tin trên mạng xã hội không phải là thật


Báo Đại đoàn kết dẫn lời cơ quan điều tra cho biết: Thông tin bắt cóc trẻ em là không chính xác. Đáng trách là những người trong cuộc lại cho là mình bị thôi miên như thông tin đọc trên mạng xã hội. Còn đám đông cũng với những kiến thức về nhận biết bắt cóc trẻ em lượm lặt được trên mạng xã hội nên đã nhiệt tình đạp phá và đốt xe ô tô của những người vô tội.

Mới đây, một tài khoản trên mạng xã hội Facebook tung lên một số hình ảnh chụp cuộc diễn tập khẩn cấp hàng không với nội dung là máy bay rơi tại sân bay Nội Bài do mưa to. Hiện, các cơ quan chức năng đang truy tìm người tung tin không chính xác này. Theo quy định của pháp luật, nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người này có thể nhận hình phạt từ 3 tháng đến 7 năm tù.

 

mang-xa-hoi-13Người sử dụng cần tỉnh táo trước các thông tin trên mạng xã hội


Người sử dụng mạng xã hội cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chính họ có thể tỉnh táo trước những thông tin từ mạng xã hội. Mạng là ảo nhưng hậu quả là thật và pháp luật sẽ trừng trị người sử dụng chứ không phải mạng xã hội.

 

------------------

ISAP - Giải pháp công nghệ toàn diện và chuyên sâu cho mọi doanh nghiệp

Hotline: 096 246 4466

 

Có thể bạn quan tâm: