Mua bán like Facebook - Like ảo tiền thật

23/08/2017

Thói quen của mỗi chúng ta là nhìn vào lượt like để đánh giá độ tin cậy, sự nổi tiếng thậm chí là độ hot của một cá nhân nào đó. Facebook có càng nhiều lượt thích sẽ càng có độ tin cậy, tăng sự nổi tiếng và đôi khi lượt like nhiều chỉ để đáp ứng nhu cầu “sống ảo” của một cá nhân nào đó. Cũng vì thế mà trên facebook hiện nay lan tràn các dịch vụ mua bán like “Like ảo nhưng trả tiền thật”. Vậy nguồn gốc của những lượt thích này đến từ đâu?

Mua bán like Facebook - Like ảo tiền thật

 

Like ảo tiền thật

Lướt qua các nhóm, diễn đàn kinh doanh trực tuyến, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những dịch vụ cung cấp like cho các bài đăng với mức giá giao động từ 100-300 đồng/ 1 lượt thích. Như vậy trung bình một bài đăng mong muốn có 500 like thì người dùng sẽ mất khoảng từ 50.000 – 150.000 đồng tiền phí. Mức giá này cũng tương tự cho các action “phần nộ”, “wow”, “thả tim” hay “ha ha”. Mặc dù vô cùng đắt đỏ nhưng vẫn không ít người dùng chẳng thể cưỡng lại được sức hút quyền lực của những nút bấm này.

Điều đặc biệt ở đây, khách hàng của các dịch vụ mua bán like này không chỉ là người buôn bán cần tăng độ tín nhiệm mà cả những chủ tài thông thường chẳng kinh doanh chẳng cần độ tin cậy cũng sẵn sàng chi một số tiền không nhỏ chỉ độ thỏa mãn nhu cầu “sống ảo”.

Các nhà làm dịch vụ cũng không ngừng tăng cường “thính” khi cho ra đời những “gói like tháng” để thuận tiện cho khách hàng. Sử dụng gói like này, tất cả bài đăng của khách đều sẽ được “bơm” từ 200-500 like/ bài. Tùy theo tính chất kinh doanh cũng như tần suất đăng bài mà mức giá có thể giao động từ 500.000 – 700.000 đồng/ tháng.

Mua bán like Facebook - Like ảo tiền thật

 

Các gói like này cũng được áp dung cho cả các fanpage. Bạn “like” một trang đồng nghĩa với việc bạn theo dõi trang ấy, và nếu bạn thấy newsfeed xuất hiện thông báo của những trang bạn không like thì có thể bạn đã biến thành một “thây ma” – một thuật ngữ chỉ có dân trong nghề mới biết.


Những 'thây ma' like dạo

Nguồn gốc của những lượt like ảo này là từ đâu?

Công cụ tăng like này hoạt động dựa vào chuỗi mã Token được sinh ra để các nhà phát triển trên nền tảng Facebook sáng tạo được thêm nhiều ứng dụng. Facebook buộc phải đánh đổi lỗ hổng này để tạo nên hệ sinh thái ứng dụng cho người dùng. Thực chất Token là một đoạn mã Facebook dùng để định danh cho một tài khoản cụ thể. Nó có thể thay người dùng thực hiện nhiều tác vụ mà không cần biết mật khẩu. Lợi dụng điều này, các nhà cung cấp dịch vụ đã “thay mặt” chủ tài khoản thích, chia sẻ, bình luận mà họ chẳng hề hay biết.

Và thật bất ngờ, việc làm này không hề vi phạm các quy định của Facebook, bởi chính người dùng đã vô tình vấp quyền cho nhà phát triển thông qua việc sử dụng một số ứng dụng rác – những ứng dụng này đã phần sẽ liên kết với facebook và yêu cầu được cấp các quyền.

Mua bán like Facebook - Like ảo tiền thật

 

Sau khi đã có được token của người dùng việc còn lại là tập hợp chúng và một hệ thống. Khi có lệnh, “đội quân thay ma” sẽ đi like, chia sẻ, bình luận bất cứ mục nào theo yêu cầu người nắm giữ chuỗi token của họ.

Nếu không muốn biến mình thành những cỗ máy “like dạo” người dùng cần thường xuyên kiểm tra mục “hoạt động gần đây” để xem có thấy hoạt động nào bất thường không. Tiếp đó, vào phần cài đặt > ứng dụng để kiểm tra việc cấp quyền cho ứng dụng. Nếu thấy ứng dụng lạ, khả nghi nên lập tức xóa quyền đã cấp.

Đó là cách trị, còn để phòng tránh, tốt nhất người dùng không nên tham gia những trò chơi liên kết qua Facebook, cần đọc kỹ yêu cầu cấp quyền và hạn chế sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập các ứng dụng kém uy tín, không rõ nguồn gốc.

 

Mua bán like Facebook - Like ảo tiền thật

 

Mua giải bằng like

Mua bán like hiện nay còn phát triển lên một tầm cao mới, không chỉ đơn thuần đáp ứng nhu cầu tăng độ tin cậy, sống ảo mà dịch vụ này còn len lỏi vào các cuộc thi được tổ chức qua mạng. Trong các cuộc thi này tính tương tác của Facebook đã trở thành tiêu chí chấm giải khách quan được nhiều cuộc thi sử dụng, tạo điều kiện cho gói like bài thi ra đời. Vì số tiền bỏ ra không hề thấm thía so với giá trị giải thưởng nên nhiều thí sinh không hề tiếc mình chi trả.

Mặc dù vậy, việc kiểm soát thí sinh phạm luật không phải là việc làm quá khó đối với ban tổ chức. Họ chỉ cần kết bạn với chủ tài khoản và thử danh sách lượt thích, bởi đa phần “like bơm” đều là các tài khoản không có bạn chung. Bên cạnh đó tốc độ tăng chóng mặt cũng là một điểm đánh giá gian lận. Hãy lượt bình luận, chia sẻ không tương đồng với lượt thích quá cao.

Ngoài giá trị về mặt hình thức, những lượt like ảo này hoàn toàn không có chút giá trị gì với bạn. Hãy cân nhắc thật kỹ nếu định sử dụng chúng bởi bạn sẽ phải dùng tiền thật của mình để đánh đổi lấy những giá trị ảo.

 

Thay vì bỏ tiền mua like, bạn có thể đầu tư thêm để xây dựng những chương trình, các mini game chúng sẽ giúp bạn có like thực, có khách hàng thực, phục vụ cho việc buôn bán kinh doanh của mình. Nếu bạn cần nhận được tư vấn cụ thể vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. iSAP rất hân hạnh được phục vụ!

 

Nguồn: zing.vn