Công nghệ thông tin - ngành nghề gây stress hàng đầu

28/03/2017

Trong nhiều năm gần đây, công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề lý tưởng cho giới trẻ yêu thích sự năng động và những điều mới mẻ. Tuy nhiên, điểm khó khăn của công việc này là bạn sẽ luôn ở trong trạng thái căng thẳng và luôn luôn bận rộn. Có thể thấy đây là một ngành nghề được than phiền dễ dàng gây "stress" nhất.
 

Công nghệ thông tin - ngành nghề gây stress hàng đầu

 

Theo một nghiên cứu của PayScale với danh sách khoảng 200 công ty hàng đầu thế giới thì: Intel (39%), eBay (36%), Apple (33%), IBM (33%), và Amazon (27%) là những tập đoàn công nghệ có tỷ lệ nhân viên cho rằng họ đang làm việc trong một môi trường căng thẳng và thường xuyên gặp phải stress cao nhất. Con số này vượt xa so với những ngành nghề khác.
 

Tại một cuộc khảo sát khác nhằm đánh giá mức độ căng thẳng của công việc hàng ngày theo thang điểm từ 1-100 cũng của PayScale thấy được:

  • Monster.com là công ty có tỷ lệ nhân viên "stress" cao nhất với tỷ lệ bình quân 82%.
  • Tiếp theo đó, Samsung đứng thứ 2 với 74%
  • Salesforce.com đứng thứ 3 với tỷ lệ 73%


Đặc biệt một điều đáng nhắc tới là đa số nhân viên chia sẻ việc họ tham gia các tập đoàn công nghệ lớn vì mục đích vươn tới một vị trí cao hơn và nhận được một mức lương xứng đáng cho mình. Tuy nhiên, đa phần lại chỉ tìm thấy một công việc có yêu cầu cao cùng một môi trường làm việc đầy căng thẳng.
 

Một ngành đầy hứa hẹn với giới trẻ song cũng gây áp lực rất lớn

 

Chia sẻ của một nhân viên sau một năm làm việc tại Amazon "Dù có làm việc hết sức chăm chỉ ngày qua ngày, vẫn luôn có thêm hàng tá công việc đang chờ đợi bạn khi làm việc ở đây". Công việc này thực sự đã khiến cho anh chàng thất vọng, không được như mong đợi.


Bên cạnh đó Apple từ lâu cũng được biết đến là một môi trường làm việc vô cùng căng thẳng bên dưới cái vẻ hào nhoáng của những sản phẩm công nghệ cao. Huyền thoại của Apple, Steve Job thậm chí đã từng khuyên nhân viên cố gắng tập thiền giống ông để giảm bớt stress trong công việc.
 

Apple một môi trường đầy áp lực


Tuy nhiên, không thể đánh đồng tất cả các công ty công nghệ đều bị bao trùm bởi bầu không khí căng thẳng như thế. Tại bảng khảo sát, chỉ có 44% nhân viên tại Google và 46% nhân viên tại Yahoo cho biết họ thường gặp stress trong công việc, trong khi 2 công ty này đứng thứ 2 và thứ 8 trong danh sách những công ty sử dụng nhân công tốt nhất. Đây có lẽ là một sách lược thông minh của những người lãnh đạo.


Bạn có biết, tại Google, tất cả các nhân viên đều được làm việc trong những điều kiện tốt nhất với trang bị đầy đủ, không gian rộng rãi, cách bài trí nội thất độc đáo, những trò chơi giải trí thậm chí là cả gối ngủ ngay tại văn phòng. Có được những điều này bởi bộ máy quản lý từ Google tin rằng nếu họ mang tới hành phúc cho nhân viên trong quá trình làm việc chính là một đóng góp quan trọng để cải thiện chất lượng công việc, mang tới hiệu quả tốt nhất.
 

Google lại được đánh giá là nơi đáng để làm việc nhất


Tuy nhiên không phải áp lực, stress đều mang tới hiệu quả tiêu cực. Trong số những nhân viên thường xuyên gặp phải stress thì những người đang làm tại Apple cho thấy những tín hiệu tích cực hơn cả. Đa số họ đều chấp nhận khó khăn, căng thẳng để được đóng góp vào một phần của lịch sử cũng như cái danh được làm việc tại một công ty công nghệ hàng đầu thế giới.

"Sức hút mãnh liệt khi được làm việc tại một công ty hàng đầu như Apple có thể giúp bạn vượt qua tất cả cùng với niềm đam mê của mình," Frederic Johnson, một nhân viên chính thức của Apple cho biết. "Thử tưởng tượng bạn đang ở một quán bar, và có tới 90% số người tại đây sử dụng thiết bị do công ty của bạn tạo nên - chỉ riêng điều này thôi đã đủ để bạn đánh đổi mọi thứ."


Công nghệ thông tin vẫn sẽ luôn là ngành nghề đầy áp lực vì  sự phát triển thần tốc của nó, song cũng không vì thế mà nó kém đi sức hút đối với những thế hệ trẻ hiện nay. Họ vẫn khao khát, cố gắng phấn đấu để được đặt chân vào một công ty công nghệ, để có thể cống hiến, sáng tạo và tạo ra cái chất riêng khẳng định bản thân mình.
 

Xem thêm: