Lịch sử phát triển và tiềm năng tương lai của Trí tuệ nhân tạo

11/08/2017

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence, viết tắt là Al) đang là cuộc đua mới nhất giữa các ông lớn công nghệ trên thế giới và mở ra những tiềm năng vô cùng to lớn. Giờ đây chúng ta đang ở giai đoạn nào của cuộc đua này và Al sẽ còn thay đổi thế giới ra sao ?

 

tri-tue-nhan-taoTrí tuệ nhân tạo mở ra tiềm năng vô hạn

Trí tuệ nhân tạo là gì ?


Dù được gọi là Trí tự nhân tạo nhưng công nghệ này không có nhiều liên quan đến trí thông minh hay tư duy của con người. Trên thực tế, nó là cách gọi khác của hệ thống máy vi tính lập trình, sử dụng lượng thông tin và dữ liệu khổng lồ để “đào tạo” máy làm một công việc nào đó.

 

tri-tue-nhan-tao-5Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho con người trong nhiều việc


Sức mạnh và khả năng của phương pháp này nằm ở sự hữu ích của nó đối với các nhiệm vụ mà cách phát triển phần mềm thông thường không làm được. Trong khi việc phát triển phần mềm thông thường và phát triển Al đều yêu cầu một định nghĩa chính xác về nhiệm vụ cần thực hiện, phần mềm cần các nhà phát triển diễn đạt kết quả trực tiếp và rõ ràng qua code thì Al vượt trội hơn ở chỗ nó có thể tự động hoặc bán tự động mở rộng loại hình và độ khó của nhiệm vụ.

 

tri-tue-nhan-tao-1Al vượt trội hơn các phần mềm thông thường


25 năm trước, ứng dụng của Al đã đặt những bước đầu tiên khi hệ thống Deep Blue do IBM phát triến giành chiến thắng trước kiện tướng cờ vua thế giới Garry Kasparov. Tuy nhiên, điều này không chứng minh được Al có thể giải quyết những vấn đề trong cuộc sống thực và vì vậy nó bị bỏ ngỏ.

Khả năng điện toán và lập trình máy tính ngày càng phát triển cùng lượng data ngày càng lớn so với 25 năm trước đã trở thành điều kiện nền tảng để phát triển công nghệ Al như ngày nay. Một loạt các sản phẩm đã được ứng dụng Al và mở ra một tương lai của “ vạn vật thông minh”, từ trợ lí giọng nói Alexa của Amazon, công cụ tìm kiếm của Google, công nghệ nhận diện khuôn mặt của Smartphone cho đến các thiết bị gia dụng, thậm chí cả trong lĩnh vực giao thông với xe tự lái hay máy bay không người lái.


Trí tuệ nhân tạo được vận hành như thế nào


tri-tue-nhan-tao-4Trí tuệ nhân tạo vận hành như thế nào


Được phát triển trên ý tưởng là cách hoạt động của các nơ ron thần kinh nhưng Al  thực ra là một tập hợp gồm nhiều phép toán phức tạp, được kết nối với nhau thành một mạng lưới có liên hệ và liên quan chặt chẽ sau đó rút ra thông tin từ các mối liên hệ đó.

Tiến bộ mới nhất trong Al được đặt tên là Deep Learning, nơi các mạng trí tuệ nhân tạo được xếp thành từng lớp giữa dữ liệu đầu vào và dữ liệu đầu ra. Những hệ thống thông minh như vậy được “dạy” để biết lọc thông tin trước một lượng dữ liệu khổng lồ được cung cấp.

 

tri-tue-nhan-tao-2

Hình ảnh minh họa cho hoạt động của Deep Learning


Để hiểu hơn về những tiềm năng và tầm ảnh hưởng của Al, chúng ta có thể lấy ví dụ từ cuộc cách mạng công nghiệp của động cơ hơi nước vào giữa thế kỉ XIX. Động cơ hơi nước là động lực cho công cuộc công nghiệp hóa trước khi điện được phát minh ra, cũng như công nghệ Al sẽ là động lực cho cuộc cách mạng mới trong kỉ nguyên kĩ thuật số này.

Dù có tiềm năng rất lớn nhưng Al vẫn còn cả một quãng đường dài cần đi để có thể giải quyết những hành động có tính phức tạp hơn như phối hợp tay – mắt, các hoạt động trong nghề thủ công và chế tác nghệ thuật, hoặc các hành động sáng tạo. Chúng ta hiện nay mới đang chỉ ở trong giai đoạn đầu của công nghệ nàu và những tiềm năng mới của Al sẽ còn đem lại nhiều thay đổi đáng mong chờ hơn nữa.

 

tri-tue-nhan-tao-3Al sẽ còn mang lại nhiều thay đổi đáng mong chờ

 

Tin tức liên quan: