Tại sao cha đẻ của iphone, ipad Steve Jobs lại cấm các con sử dụng những thiết bị này

12/04/2017

Chúng ta đều biết Steve Jobs có thể coi là cha đẻ của iphone, ipad tuy nhiên lại ít ai biết rằng ông không những khuyến khích con cái sử dụng thiết bị này mà còn cấm chúng tiếp xúc quá nhiều với những thiết bị thông minh này. Và ông có lý do hoàn toàn thuyết phục khi đưa ra quyết định đó...
 

Tại sao cha đẻ của iphone, ipad Steve Jobs lại cấm các con sử dụng những thiết bị này

 

Chính sự thành công của các iphone, ipod hay ipad đã đưa Steve Jobs trở thành một trong những CEO tài ba nhất trên thế giới đồng thời cũng đem đến cho ông một tài sản khổng lồ lên tới hàng tỷ USD.

Mặc dù dành cả cuộc đời cống hiến và tạo ra một trong những đế chế công nghệ lớn nhất nhưng Steve Jobs lại là một người cha khá khắt khe trong việc cho con cái sử dụng các thiết bị số này.

Thời điểm những chiếc iPad đầu tiên xuất hiên khi được hỏi về việc các con có thích thiết bị này không, Steve Jobs từng trả lời: "Chúng không dùng iPad. Ở nhà chúng tôi, thời gian sử dụng iPad bị kiểm soát". Một câu trả lời khiến cho phóng viên thực sự kinh ngạc.

Sau đó, người cha của iPhone cho biết lí do ông hạn chế các con của mình sử dụng những thiết bị này bởi lẽ ông lo ngại công nghệ sẽ ảnh hưởng tới các con nhất là khi chúng vẫn đang ở độ tuổi phát triển.
 

Công nghệ sẽ ảnh hưởng tới trẻ em nhất là khi chúng vẫn đang ở độ tuổi phát triển

 

Và có lẽ bạn cũng không biết rằng đây cũng là một quyết định tương tự của nhiều nhân vật đầy quyền lực trong làng công nghệ. Ví dụ giám đốc điều hành của 3D Robotics ông Chris Anderson còn áp đặt quy định hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị thông minh với các thành viên trong gia đình, đặc biệt con cái của ông không thể sử dụng chúng quá 2 giờ mỗi ngày. Thậm chí quy định này được ông áp dụng cho cả 5 đứa trẻ nhà mình kể cả cô con gái lớn đã 17 tuổi. Ông giải thích: "Tôi làm thế bởi không ai rõ hơn tôi tác hại của việc quá say mê Internet. Chính tôi đã vấp phải vấn đề này. Tôi không muốn các con tôi cũng sẽ bị như vậy".

Từ "tác hại" mà Anderson muốn nói là ám chỉ những nội dung không phù hợp với các con ông đồng thời cũng là sự lệ thuộc vào công nghệ mà nhiều người lớn hiện nay đang mắc phải.

Một số người thậm chí con gay gắt hơn. Như Alex Constantinople, giám đốc OutCast Agen nói rằng cậu con trai 5 tuổi của mình chỉ có thể sử dụng thiết bị công nghệ này vào cuối tuần. Còn hai đứa trẻ lên 10 và 13 tuổi của cô chỉ có thể sử dụng máy tính bảng không quá 30 phút mỗi ngày.

Evan Williams, người sáng lập nên Twitter cũng có điều lệ riêng áp dụng trong nhà. Nhà ông có tới hàng trăm cuốn sách, những đứa trẻ có thể đọc chúng thoải mái, bao nhiêu tùy thích. Nhưng chúng chỉ có thể sử dụng các thiết bị công nghệ không quá một giờ mỗi ngày.
 

Trẻ không nên sử dụng các thiết bị này quá một giờ mỗi ngày

 

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trẻ dưới 10 tuổi đặc biệt nhạy bén với công nghệ mới và dễ dàng trở thành nô lệ của chúng. Các nghiên cứu cũng đưa ra một kết luận trẻ em không nên chơi máy tính bảng hơn nửa giờ mỗi ngày và điện thoại thông minh không dưới hai giờ mỗi ngày. Trẻ có độ tuổi từ 10-14 có thể sử dụng các thiết bị công nghệ nhưng sau khi chúng hoàn thành xong các bài tập về nhà.

Tại các gia đình Mỹ hiện nay phong trào cấm các thiết bị IT đang trở nên phổ biến hơn. Một số gia đinh cấm trẻ sử dụng mạng xã hội dành cho thanh thiếu niên để tránh việc rò rỉ thông tin cá nhân hay các vụ xâm hại trẻ không đáng có xuất phát từ những cuộc tán gẫu trên mạng.
 

Câu hỏi đặt ra, những đứa trẻ đó sẽ giải trí bằng gì?

Với Steve ông dành thời gian cho lũ trẻ bằng những cuộc trò chuyện, thảo luận về sách, lịch sử cũng như mọi thứ khác "Vào mỗi buổi ăn tối tại nhà bếp của nhà riêng, Steve Jobs thường dành thời gian để trò chuyện với lũ trẻ, mà không ai đụng đến iPad hay iPhone. Những đứa trẻ có vẻ như không hề nghiện những thiết bị này".


Những đứa trẻ trong gia đình bạn có đang thường xuyên sử dụng các thiết bị số thông minh. Hãy dành nhiều thời gian để trò truyện với chúng hơn đừng để chúng trở thành nô lệ của những thiết bị này.