Ứng dụng mã số mã vạch trong quản lý sản xuất

09/08/2017

Doanh nghiệp muốn được cấp một “căn cước” cho hàng hóa để dễ dàng vào các siêu thị, xâm nhập và thị trường khu vực và thị trường thế giới có yêu cầu cao về nguồn gốc sản phẩm, đồng thời góp phần bảo vệ nhãn hiệu thương hiệu của mình, doanh nghiệp cần áp dụng mã số mã vạch.

 

1 .Mã số và mã vạch của hàng hóa 

ma-so-ma-vach-5

Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho, người ta thường ịn trên hàng hóa một loại mã hiệu đặc biệt gọi là Mã số mã vạch của hàng hóa.

Mã số của hàng hóa là một dãy số dùng để phân định hàng hóa, được áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hóa từ đơn vị sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới người tiêu dùng. Mã số hàng hóa có vai trò như “thẻ căn cước” của hàng hóa, giúp người quản lý phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau.

Mã số mã vạch của hàng hóa bao gồm 2 phần: Mã số của hàng hóa và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để máy đọc.

Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN lnternational) cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.


2 .Lợi ích của việc áp dụng mã vạch trong sản xuất hàng hoá

 

ma-so-ma-vach-6Áp dụng mã số mã vạch là 1 xu thế trong quản lý sản xuất


+ Góp phần giúp doanh nghiệp chống hàng giả hàng nhái, bảo vệ thương hiệu.

+ Công cụ để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

+ Kiểm soát tiến độ sản xuất một cách trực tuyến và nhanh chóng

+ Tăng năng suất: Việc nhập, xuất kho, tính tiền, làm hóa đơn phục vụ khách được thực hiện nhanh hơn, chính xác hơn.

+ Tiết kiệm chi phí do sử dụng ít nhân lực, tốn ít thời gian trong khâu kiểm kê, tính toán bằng máy quét mã vạch.

+ Chính xác: Nhờ mã vạch, người quản lý phân biệt chính xác các loại hàng hóa mà có khi mắt thường sẽ thấy chúng rất giống nhau, tránh nhầm lẫn khi tính giá, phục vụ khách hàng tốt hơn.

+ Thuận tiện cho các dịch vụ sau bán hàng: Chăm sóc khách hàng, giải quyết phàn nàn, bảo hành sản phẩm…

+ Việc sử dụng mã vạch cho sản phẩm còn góp phần nâng cao hình ảnh sản phẩm trong nhận thứ của khách hàng.

 

ma-so-ma-vach-7Ứng dụng mã số mã vạch trong quản lý sản xuất


Sử dụng Mã vạch trong sản xuất, kinh doanh là xu hướng tất yếu trong nền sản xuất công nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang trên con đường hội nhập quốc tế và xâm nhập thị trường Thế giới.

ISAP hân hạnh giới thiệu đến doanh nghiệp giải pháp MMS1 – Giải pháp mã vạch toàn diện cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Với việc áp dụng những công nghệ mã vạch tiên tiến, hiện đại nhất đi kèm với giải pháp quản lý hiệu quả, MMS1 sẽ khiến cho việc quản lý hàng hóa của doanh nghiệp trở nên đơn giản, chính xác hơn bao giờ hết. Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất, doanh nghiệp vui lòng liên hệ về số hotline 0962 464 466.

Thông tin chi tiết về giải pháp tham khảo tại bài viết sau: Giải pháp mã vạch MMS1 toàn diện cho hoạt động sản xuất kinh doanh