Vấn đề bảo mật vẫn bị nhiều tổ chức coi nhẹ

05/04/2017

Trong thời buổi bùng nổ của công nghệ số, nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu kinh doanh, thông tin mật, gây gián đoạn dịch vụ CNTT... đang có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ. Tuy nhiên nhiều tổ chức lại chưa ý thức được mối nguy hại của vấn đề này vì thế còn lơ là vấn đề an ninh mạng.
 

 

Vấn đề bảo mật vẫn bị nhiều tổ chức coi nhẹ

Theo nhận xét của ông Bùi Quang Minh, CEO SecurityBox, trao đổi tại hội thảo triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật "Tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam trong những năm gần đây diễn biến khá phức tạp. Tại Việt Nam, cùng với sự phát triển mạnh mẽ ứng dụng CNTT, các cuộc tấn công, xâm nhập trái phép vào hệ thống mạng của các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp để phá hoại hoặc thu thập lấy cắp thông tin ngày càng gia tăng". Ông cũng cho hay mối đe dọa an ninh mạng hiện nay gồm rất nhiều phương thức tấn công gây hư hại hệ thống, đánh cắp dữ liệu kinh doanh, ăn cắp thông tin mật...
 

Và vấn đề này ngày càng trở nên phức tạp khó kiểm soát bởi các doanh nghiệp thiếu nhận thức trong quản lý và điều hành CNTT, đặc biệt là chưa quan tâm tới vấn đề an ninh mạng.
 

Từ số liệu báo cáo gần đây có thể thây lực lượng nhân sự an ninh mạng chuyên trách tại các công ty Việt Nam hiện nay rất mỏng chưa được đào tạo chuyên sâu vì thế công tác đảm bảo an toàn, an ninh thông tin mạng tại các cơ quan này cũng sẽ có nhiều lỗ hỏng. Trong khi đó số lượng và hành vi của tội phạm mạng thì ngày càng gia tăng dồn dập, thủ đoạn cũng ngày càng tinh vi hơn.

Bảo mật, an ninh mạng là bài toàn sống còn của doanh nghiệp

 

Trong năm 2016, theo ghi nhận, tại Việt Nam có khoảng 134.375 sự cố an ninh mạng với cả 3 loại hình Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (thay đổi giao diện), tăng hơn 4,2 lần so với năm ngoái.

Trong đó

  • Sự cố lừa đảo được ghi nhận là 10.057 gấp hơn 1,7 lần năm ngoái
  • Sự cố mã độc 46.664 tăng gần 2,8 lần
  • Và sự cố thay đổi giao diện là 77.654 tăng tới hơn 8,7 lần năm trước


Và gần đây một loạt sự cố đáng chú ý là tấn công vào hệ thống VietnamAirlines, cụm cảng hàng không Nội Bài, Tân Sơn Nhất, hệ thống đảm bảo hạ tầng điện nước, hệ thống quản lý nhà nước với các ứng dụng CNTT như hải quan, tài chính ngân hàng, thuế, giao thông vận tải, cấp thoát nước và viễn thông...

Trước những vấn đề trên, việc giám sát an ninh và triển khai các giải pháp bảo mật càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Sau những sự cố trên, các doanh nghiệp, tổ chức đã có sự chuyển biến, bắt đầu quan tâm hơn tới vấn đề bảo mật, an toàn an ninh thông tin. Tuy nhiên, về lâu dài vấn đề này luôn cần được quan tâm thường xuyên vì thế việc đào tạo con người là không thể tránh khỏi.

 

Đứng bao giờ lơ là vấn đề an ninh mạng, chúng chính là vấn đề liên quan tới sống còn, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp bạn.
 

Mọi thắc mắc cần giải đáp vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. Rất hân hạnh được phục vụ!