Có thể bạn không tin Apple đang chịu áp lực kìm kẹp khá lớn trên sân chơi công nghệ

13/07/2017

Chúng ta đều biết Apple đang ở thế khó bởi sự trì trệ kéo dài hay cách tân quá nhanh cũng đều sẽ khiến hãng khuỵu chân.


 

Nếu là một tín đồ công nghệ, nhất là tín đồ iPhone thì chắc chắn bạn sẽ biết chiếc iPhone của Apple vừa tròn 10 tuổi. Trải qua chặng đường 10 năm phát triển, iPhone dường như đã trở thành một tiêu chuẩn được đem đi so sánh với tất cả những chiếc smartphone mơi ra mắt và thường thì chúng đều không đạt được đến thứ mà người ta thường gọi là “tiêu chuẩn Apple”.

Bước vào thập niên thứ 2, Apple vẫn giữ vững vị trí là đối thủ sừng sỏ nhất trên sân chơi di động. Tuy nhiên sức mạnh đôi khi cũng chính là điểm yếu lớn nhất của Apple. Những đối thủ hàng đầu của Apple là Amazon, Facebook, Microsoft và Google đều đang vạch ra những kế hoạch chiến lược nhằm bào mòn sức mạnh của Táo khuyết. Tất cả đều chờ đợi một thời cơ, apple như một cái gai trong mắt các hãng công nghệ lớn.

Vị thế vô cùng vững chắc của Apple khiến các đối thủ buộc phải tìm kiếm những khoảng trống ít ỏi để kiếm đất sống với một iPhone vững vàng và quá quyền lực.


Các hãng tìm kiếm những mảng trời đầy tiềm năng ra sao?

Facebook lựa chọn đặt cược ván bài của mình vào thực tế ảo, thực tế mô phỏng và chatbot mặc dù cho tới thời điểm này những thiết bị đeo thực tế ảo vẫn chưa quá phổ biến, chúng vẫn chỉ dừng lại là một thị trường ngách. Thế nhưng, ai có thể nói trước chúng sẽ trở thành nền tảng phần cứng chủ chốt tiếp theo của giới công nghệ.

Amazon lại cố gắng thu hút sự chú ý với dòng loa thông mình Echo cùng trợ lý ảo Alexa có khả năng thực hiện một số tác vụ đơn gian thông qua việc nhận diện giọng nói. Có thể thấy Amazon đang muốn xây dựng từng bước đi vững chắc và vẫn luôn dẫn đầu trong trận chiến của những ứng dụng thông minh, vượt qua cả hệ sinh thái chưa thực sự được chú ý nhiều của Apple – HomeKit.

Microsoft với vai trò nhà sản xuất đầu tiên cho ra đời môt cặp kính thực tế mô phỏng có khả năng hoạt động độc lập với tên gọi HoloLens. Bị bỏ lại trong cuộc cách mạng smartphone, HoloLens được coi là giới hạn cần đạt đến tiếp theo nhằm đưa Windows lên một tầm cao mới. Dễ thấy Microsoft và Facebook đang cùng chung một quan điểm thực tế mô phỏng có thể thay thế iPhone hay bất kì thứ gì khác có màn hình. Chúng ta cần gì mang theo một chiếc điện thoại nếu như những dòng tin nhắn hay các trò chơi có thể hiện ngay ra trong tầm nhìn của bạn?


Còn Google với tiềm lực tài chính mạnh mẽ, hãng này đang thử tất cả các “thí nghiệm” kể trên. Google có loa thông minh Google Home, có nhiều ứng dụng đang được áp dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo và cũng tập trung vào ứng dụng thực tế ảo với hệ sinh thái DayDream và quan trọng nhất là Google Glass chuẩn bị hồi sinh.


Còn Apple họ có những động thái gì trước sức ép tứ phía này?

Táo khuyết không hề dậm chân tại chỗ, họ chỉ đang tiến những bước chậm rãi đầy thận trọng. Apple đang bị gắn chặt vào iPhone tới mức họ không thể thoải mái tạo ra những sản phẩm “to lớn” tiếp theo của mình.

Trong khi những đối thủ khác Microsoft, Facebook hay Amazon lại không hề bị vướng bận bởi điều gì. Họ có thể tự do sáng tạo, tiến về phía trước mà không lo ảnh hướng tới cái cây hái ra tiền của mình. Google còn có sự tự do cao hơn bởi doanh thu chính của họ đến từ quảng cáo tìm kiếm.

Mỗi khi rời mắt của iPhone, Apple đều phải thận trọng trong từng đường đi nước bước của mình. Dù thế họ vẫn phải không ngừng có những bước tiến nhỏ mà quan trọng đến những sản phẩm tương lai tình từ năm 2011 với trợ lý ảo Siri và tai nghe không dây AirPods và loa thông minh HomePod cũng được ra đời để mang Siri tới gần đời sống của người dùng hơn nữa.


Song đó vẫn chỉ là những cuộc chơi ngắn hạn. Trong dài hạn, con át chủ bài của Apple sẽ là Arkit – bộ công cụ giúp các nhà phát triển ứng dụng thực tế mô phỏng vào ứng dụng của mình thông qua camera của chiếc iPhone. Nhớ cách này, thời điểm Apple ra mắt chiếc kính thông minh của riêng mình thì số lượng ứng dụng hỗ trợ nó sẽ vô cùng phong phú.


Apple đang chịu áp lực kìm kẹp

Năm 2017 là một cột mốc quan trọng. Những đánh cược của các hãng công nghệ lớn thành hay bại đều ảnh hưởng, có vai trò định hình thị trường công nghệ trong rất nhiều thập niên tiếp theo. Apple là một cái tên lớn xong, lớn cũng có nỗi khổ của lớn bởi nếu Apple chậm chạp thì có hàng tá đối thủ sẵn sàng vượt lên để chiếm ngôi vương. Đồng thời Apple cũng không thể di chuyển quá nhanh, bởi họ sẽ phải hy sinh triết lý “dựng lên các sản phẩm vừa đủ”.


Và một điều chắc chắn chúng ta phải khẳng định dù là iPhone hay bất kỳ hàng công nghệ nào thì những ngày vàng cũng không thể là mãi mãi. Hành trình chinh phục, nhưng thay đổi và cách tân của các ông lớn mới chỉ bắt đầu.

 

nguồn: cafebiz

----------------------

Có thể bạn quan tâm tới một số giải pháp sau:

Inventory - Giải pháp quản lý kho đón đầu xu hướng công nghệ

MMS1 - Giải pháp mã vạch toàn diện cho hoạt động sản xuất kinh doanh

iCIC – Trung tâm tương tác khách hàng đa kênh thông minh