Hướng dẫn cách chọn tên miền hiệu quả cho website, blog

09/05/2017

Trong thời đại công nghệ hiện nay kiếm tiền online bằng cách làm website, viết blog đang trở thanh một xu hướng. Bạn có biết tên miền là một yếu tố khá quan trọng tác động trực tiếp đến sức cạnh tranh và phát triển lâu dài của web. Vậy nên chọn tên miền sao cho hiệu quả nhất? Hãy cùng chúng tôi khám phá trong bài viết dưới đây.

 

Nên công khai giá bán hay để giá inbox khi bán hàng online

Mở rộng các kênh bán hàng trên Facebook ngoài Quảng cáo

Mách nhỏ tăng giá bán sản phẩm mà khách hàng vẫn vui như tết

 

Tên miền là gì?
 

Trước tiên hãy cùng nhau nhìn lại định nghĩa tên miền là gì? Domain (tên miền) là địa chỉ online dẫn đến trang web/blog của bạn. Ví dụ tên miền của website iSAP là http://isap.vn/.

Cấu trúc của một tên miền đều gồm 2 phần tên gồm các chữ cái, chữ số và các đuôi bắt đầu bằng dấu chấm “.”. Tên miền được chia ra làm 2 dạng phổ biến:

- Tên miền quốc tế: gồm các đuôi .com, .net, .info, .org,…

- Tên miền quốc gia: gồm các đuôi .vn, .com.vn, .net.vn, .org.vn… Trong domain quốc gia thì chia ra thành các dạng sau:

  • .vn, .com.vn, .biz.vn: tổ chức, cá nhân có thể sở hữu
  • .edu.vn: liên quan đến giáo dục, đào tạo
  • .net.vn: liên quan đến mạng (internet)
  • .gov.vn: chính trị, xã hội
  • .name.vn: cá nhân riêng lẻ

Có nhiều loại tên miền như thế thì nên chọn tên miền đuôi nào? Tại Việt Nam các tên miền đuôi .com, .vn, .com.vn là những tên miền được sử dụng phổ biến nhất.

 

Làm thế nào để đăng ký tên miền
 

Việc đăng ký tên miền có thể nói là vô cùng đơn giản. Với những tên miền quốc gia thì bạn cần đăng ký từ các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam.

Còn với tên miền quốc tế thì bạn có thể đăng ký bởi các nhà cung cấp Việt Nam hay nước ngoài đều được. Nếu chọn một nhà cung cấp quốc tế, bạn chỉ cần trang bị cho mình một thẻ Visa/Master Card hoặc tài khoản Paypal.

Hãy nhớ một số nhà cũng caaos tên miền uy tín sau: Namecheap, Godaddy, iPage, Name.com…

 

Một số dạng tên miền phổ biến

Có một số dạng tên miền phổ biến mà chúng ta thường xuyên gặp phải là:

Tên miền chứa toàn bộ từ khóa

Chính là những tên miền chứa luôn các từ khóa cần seo như muabanquanao.com, khungtranhre.com.vn. Không ít người cho rằng tên miền chứa từ khóa sẽ tác động tích cực tới thứ hạng website trên trang kết quả tìm kiếm do đó người làm website sẽ nghiên cứu từ khoa cần seo sau đó mới tiến hành chọn tên miền. Tuy nhiên tới thời điểm này thì việc này gần như trở nên vô nghĩa bởi từ khóa trong domain đã không còn ý nghĩa trong SEO bởi hiện tại mục tiêu của Google là tập trung xếp hạng từ khóa theo chất lượng nội dung với hàng trăm thuật toán khác nhau để xem nội dung website tốt không.

Hơn nữa từ khóa trong domain còn có thể ảnh hưởng tới vấn đề phát triển của thương hiệu, bởi trong tương lai khi thương hiệu của bạn mở rộng thêm một số sản phẩm dịch vụ domain bạn đầu hiển nhiên sẽ trở nên bất hợp lí.
 

Domain chứa một phần từ khóa

Là những tên miền chứa một phần từ khóa là những từ khóa lĩnh vực lớn, quy mô, bao trùm có khả năng gợi nhớ cho khách hàng. Ví dụ: banxehoi.com, thegioididong.com …

Chọn tên miền dạng này có ưu điểm là khi khách hàng vào website, blog của bạn thì chỉ cần nhìn tên domain họ cũng đoán biết được lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh.
 


 Tên miền có nói lên điều gì?
 

Domain mang thương hiệu cá nhân

Đặt tên miền là tên của người tạo trang web, blog đó như thachpham.com, lamnguyenz.com… Sử dụng tên miền dạng này sẽ là một lựa chọn thông minh giúp cho những người nổi tiếng dễ dàng giới thiệu mặt hàng/ dịch vụ đến người khác. Những cá nhân có uy tín, có tiếng nói viết về các trải nghiệm cá nhân nhất định sẽ được người đọc tin tưởng hơn là đọc những bài quảng cáo của các nhãn hàng.

Đây là một lựa chọn hiệu quả cho những cá nhân muốn xây dựng tên thương hiệu. Khách hàng cũng có thể lấy làm tên thương hiệu công ty hiệu quả cũng tương đối tốt.
 

Domain thương hiệu doanh nghiệp

Những trang web có thương hiệu riêng thì domain của họ thường cũng chính là tên thương hiệu của họ. Các thương hiệu lớn sẽ cố gắng xây dựng tầm ảnh hưởng của mình đối với khách hàng bằng cách chọn các tên dễ nhớ, ngắn gọn cho dịch vụ, sản phẩm và nhất là chỉ cần ai đó nhắc đến thì biết ngay nó thuộc lĩnh vực gì như hyundaigiaiphong.com.vn.

Hiện nay, domain thương hiệu là lựa chọn hàng đầu của các startup dù quy mô lớn hay nhỏ.
 

Có nên sử dụng domain theo tiêu chí SEO không?

Tìm kiếm các từ khóa trên Google ta thường thấy tên miền .com xuất hiện ở vị trí đầu tiên vì thế nhiêu người cho rằng domain .com là dễ seo nhất. Song đây lại là một quan niệm sai lầm bởi domain .com được dùng phổ biển do đó việc nó xuất hiện trên top là vô cùng hiển nhiên. Google chỉ dựa vào quá trình phát triển của website để xếp hàng từ khóa. Còn ban đầu mọi domain đều có ý nghĩa như nhau.

Tuy nhiên bạn cũng nên tránh những tên miền miễn phí, rẻ tiền như .tk, .info, .biz bởi nhìn chúng không chuyên nghiệp, không phù hợp cho sự phát triển lâu dài.
 

Có nên sử dụng domain theo tiêu chí SEO không?
 

Chọn tên miền như thế nào cho hiệu quả

Việc lựa chọn tên miền sẽ có tác động rất lớn tới việc kinh doanh online của bạn sau này vì thế cần lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Một tên miền tốt cần phải thỏa mãn các yêu cầu:

Tên miền và tên thương hiệu nên là duy nhất tránh nhầm lần trùng lặp với các thương hiệu khác. Nghĩ ra một tên miền nào hợp lý nên lập tức kiểm tra xem tên đó có còn không.

Đừng quên ưu tiên những tên miền đuôi .com vì chúng chuyên nghiệp hơn. Trong suy nghĩ của người tiêu dùng trang nào .com mới là trang chính.

Tránh những ký tự lạ bởi chúng sẽ gây khó khăn cho người dùng khi muốn gõ địa chỉ website.

Nghĩ ra một cái tên hay, hợp lí cần lập tức tiến hành đăng ký và đăng ký luôn với những dudoi .net, .org,... để bảo hộ thương hiệu.

Trên đây là một số kiến thức cơ bản về lựa chọn tên miền, hi vọng nó sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp startup. Chúc bạn chọn được tên miền tốt và kinh doanh thật hiệu quả.
 

Nếu cần tư vấn kỹ hơn về các kênh marketing online vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn có được câu trả lời hài lòng nhất.
 

iSAP rất hân hạnh được phục vụ quý khách!!!