Hướng dẫn tối ưu hóa hình ảnh trong các bài viết SEO

03/08/2017

Làm thế nào để hình ảnh trong các bài viết của bạn được Google yêu mến và cho phép xuất hiện tại top đầu của kết quả tìm kiếm hình ảnh? Bạn đã biết giải pháp để tối ưu hóa hình ảnh. Nếu vẫn chưa tìm ra hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi, nó chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.

Hướng dẫn tối ưu hóa hình ảnh trong các bài viết SEO


1. Bạn nên lấy hình ảnh ở đâu?

Hầu hết chúng ta đều mắc phải một thói quen là phụ thuộc quá nhiều vào Google, bất cứ khi nào cần một hình ảnh là chúng ta lại search Google sau đó dowload về sử dụng. Đây thực sự là một sai lầm, bởi rất có thể chúng ta đang sử dụng một hình ảnh có bản quyền, và có thể nó chính là nguyên do khiến Google “ghét” bạn. Do đó, nếu có thói quen này bạn cần từ bỏ ngay.

Không nên lấy ảnh từ Google, bạn có thể vi phạm bản quyền

 

Câu hỏi đặt ra là nếu không tải ảnh từ Google thì bạn lấy ảnh ở đâu để dùng?

Đừng lo, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn 2 website bạn có thể truy cập để tìm kiếm những hình ảnh chất lượng cao mà hoàn toàn miễn phí:

1. Pixabay: Đây là một nguồn ảnh khổng lồ bạn có thể sử dụng hoàn toàn miễn phí

2. Visualhunt: Còn nhiều hơn cả Pixabay với khoảng hơn 354 triệu hình ảnh miễn phí tính tới thời điểm này.


Nếu muốn tự tạo ra những bức ảnh của riêng mình
 

Bạn muốn có những bức ảnh của riêng mình, độc, lạ thì cách tốt nhất là hãy dùng ngay một chiếc máy ảnh hoặc smartphone để chụp những bức ảnh của riêng mình. Nếu không bạn cũng có thể sử dụng 2 công cụ online là Canva và PicMonkey chúng sẽ hỗ trợ bạn tạo ra những bức ảnh chỉ thuộc về bạn, chẳng bao giờ phải lo sợ vấn đề bản quyền.

 

2. Cách để tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất Khi tối ưu hóa hình ảnh bạn không thể bỏ qua 3 yếu tố sau:

1. Tối ưu tên file ảnh

Tối ưu tên file ảnh hay còn gọi là thẻ Title, rất nhiều bạn thường không để ý đến tên file ảnh. Hãy nhớ đặc tên file ảnh có liên quan tới nội dung bài viết và chứa từ khóa bởi đây sẽ là một cách hiệu quả để bạn có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Vậy đặt tên như thế nào cho đúng?

Cùng xem 3 cách đặt tên quen thuộc sau và bạn sẽ có đáp án

  • Sai hoàn toàn: abc123.jpg
  • Tạm được: seohinhanh.jpg
  • Tốt nhất: seo-hinh-anh.jpg

Đừng quên dùng dấu gạch nối giữa hai ký tự khi đặt tên cho file ảnh trước khi tải lên và sử dụng bạn nhé.

 

2. Tối ưu thẻ Alt

Thẻ Alt có mục đích cung cấp một mô tả cho tập tin hình ảnh. Nếu không có thể Alt Google hay các công cụ tìm kiếm khác sẽ chẳng thể hiểu được hình ảnh của bạn có nội dung gì. Nên hãy nhớ dùng thẻ này để thông báo cho Google biết hình ảnh của bạn có nội dung gì.

 

3. Kích thước, dung lượng hình ảnh

Có một điều rất không hợp lý là nếu bạn không sử dụng hình ảnh thì bài viết của bạn sẽ không được đánh giá cao, mất điểm SEO nhưng nếu bài viết đó xuất hiện nhiều hình ảnh thì tốc độ tải trang của bạn sẽ bị chậm, cũng lại ảnh hưởng tới SEO.

 

Vậy cần làm gì để bài viết có hình ảnh mà tốc độ tải trang cũng không bị kéo quá thấp

Kích thước hình ảnh

Bạn nên biết rằng kích thước hình ảnh tốt nhất là bao nhiêu, nó phụ thuộc vào chiều rộng khu vực hiển thị nội dung theme bạn đang dùng. Đa phần các giao diện có chiều rộng giao động từ 600-700 px, đôi khi có thể lớn hơn hoặc nhỏ hơn một chút vì thế bạn cần thử và tìm ra kích thước ảnh tối ưu nhất cho theme của mình.

Để thay đổi kích thước ảnh tốt nhất bạn có thể sử dụng phần mềm Photoshop, nếu không bạn có thể sử dụng ngay công cụ PicMonkey để chỉnh sửa, thay đổi kích thước file ảnh của mình.

Nén dung lượng hình ảnh

Một hình ảnh dung lượng quá lớn sẽ làm tốc độ tải trang của bạn bị giảm dẫn tới giảm trải nghiệm người dùng đồng thời cũng mất điểm trong mắt Google. Có một công cụ online giúp bạn nén ảnh hiệu quả mà không thay đổi kích thước chất lượng ảnh là TinyPNG.


Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hơn về cách lên kế hoạch Marketing Online nói chung hay SEO bộ từ khóa nào đó nói riêng vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. Chúng tôi sẽ giúp bạn mang tới một giải pháp tối ưu và kết quả như ý nhất.

 

 

-------------

Các giải pháp tiêu biểu trong ISAP có thể bạn quan tâm:

MMS1 - Giải pháp mã vạch toàn diện cho hoạt động sản xuất kinh doanh

IMS Inventory - Giải pháp quản lý kho đón đầu xu hướng công nghệ

iCIC - Trung tâm tương tác khách hàng đa kênh thông minh