Làm thế nào để nhận ra fake news ?

06/09/2017

Nhiều người đánh giá, mạng xã hộ ngày nay là bãi rác của tin vịt, nhưng suy cho cùng cũng cần xem lại thói quen sử dụng mạng xã hội của chúng ta.

 

fake-news-9Nhiều người cho rằng mạng xã hội ngày nay là bãi rác của tin vịt


Gần đây, người dùng mạng xã hội trên thế giới thường bị dẫn dắt dễ dàng mà không quan tâm đến nguồn gốc bởi những Fake news dưới dạng:

Dự báo đại thảm họa tương lai

Những hình ảnh thương tâm

Những câu chuyện phanh phui đời tư người nổi tiếng

Những khuyến mãi hời với cách tham gia dễ dàng

Những phương pháp trị bệnh nan y không dùng thuốc

Những câu chuyện chính trị mang tính kích động

Những câu chuyện “quá” thú vị kể về những sự trùng hợp hiếm có

Khi gặp nhưng nội dung trên, người dùng cần tỉnh táo để kiểm chứng tính thực hư của chúng trước khi tin tưởng và chia sẻ. Một số chi tiết liệt kê dưới đây có thể giúp bạn nhân ra Fake news (dựa theo khuyến cáo của Facebook):

Tin mang những dòng tít khả nghi

 

Tin giả mạo ngoài việc dùng lời lẽ gây sốc thường in hoa cả tít và đưa thêm nhiều dấu chấm cảm thán kiểu !!!,!!???

 fake-news-10

 

Tin có địa chỉ trang web khác thường


Tin giả mạo thường được đăng trên những website có địa chỉ web vô nghĩa, kì quặc…Khi click vào trang này sẽ hiện lên nhiều mẫu quảng cáo hoặc dẫn sang nhiều trang web khác với những đường link liên kết tới những nội dung không trong sáng (game, khiêu dâm, bạo lực…), nhiều trang còn đòi hỏi bạn phải nhập thông tin cá nhân, đăng ký số điện thoại…Các bài viết trên những web này cũng đều có nội dung gây sốc như liệt kê ở trên.

 

Tin không ghi rõ nguồn gốc

 

fake-news-17Tin không ghi rõ nguồn gốc


Những câu chuyện giật gân giả mạo thường không ghi rõ nguồn gốc hoặc nếu có thì độc giả cũng nên tranh thủ xác thực nguồn gốc bằng công cụ tìm kiếm Google. Các tin tức có tầm ảnh hưởng quan trọng toàn cầu kiểu như “Bill Gates bị cáo buộc…”, “tuyên bố của NASA”, “Dịch bệnh ở somali”, “Thị trường chứng khoán sụp đổ”…nếu có chắc chắn sẽ được những cơ quan thông tin uy tín chính thống trên thế giới đăng tải, các hãng truyền thông lớn trong nước cũng sẽ đồng thời đưa tin. Người dùng nên tập thói quen chọn lọc trang tin để đọc thay vì chỉ chăm chú đến nội dung.

Tin có định dạng kỳ quặc

fake-news-11Làm thế nào để nhận ra fake news ?

Những trang tin vặt thường có định dạng kém chuyên nghiệp, màu mè, sai nhiều lỗi chính tả và văn phong lủng củng.

 

Tin có hình ảnh không tự nhiên

 

Các tin gây sốc thường can thiệp chỉnh sửa hình ảnh hoặc video. Một số hình ảnh có thể là thật nhwgn bị lấy ra khỏi ngữ cảnh. Độc giả khi nghi ngờ có thể dùng công cụ tìm kiếm hình ảnh của Google để kiểm chứng lại những bức ảnh ấy từng xuất hiện trong các ngữ cảnh nào  (https://images.google.com)

 

fake-news-12Tin có hình ảnh thiếu tự nhiên


Tin với ngày đăng lạc hậu

 

Nhiều câu chuyện gây sốc đã từng xảy ra nay được đổi ngày hoặc chia sẻ lại kiểu như tin tăng giá xăng, thảm họa...

Tin khoa học không dẫn nguồn tham khảo


Với những bài viết liên quan đến sức khỏe, ngoài việc đòi dẫn nguồn chính xác, người đọc cần yêu cầu tác giả đưa ra những căn cứ khoa học. Cần nhận thức rõ ràng rằng kiến thức y khoa không phải dễ dàng áp dụng, nó đòi hỏi kiến thức chuyên môn sâu và điều kiện áp dụng. Nếu quá dễ dàng chữa bệnh nan y theo kiểu dân gian thì Việt Nam đã có rất nhiều người nhận giải Nobel y học.

 

fake-news-13Tin khoa học không dẫn nguồn tham khảo


Vì tin tức giả mạo suy cho cùng là nhằm trục lợi hoặc gây chia rẽ, đánh vào lòng tham hoặc sự đố kỵ của con người nên khi đọc bất cứ tin tức nào, chúng ta cũng cần có tư duy phản biện theo kieur: “Sao lại đơn giản như vậy”, “Sao lại chỉ có trang này đăng?”, “Sao lại có những món hời như vậy?”…Từ đó chúng ta bình tĩnh kiểm chứng lại tính chân thực của tin tức theo những gọi ý phía trên.

Làm thế nào để tránh tiếp xúc với fake news?

Nhiều người đánh giá, mạng xã hộ ngày nay là bãi rác của tin vịt, nhưng suy cho cùng cũng cần xem lại thói quen sử dụng mạng xã hội của chúng ta.

Một nghiên cứu của American Press Institute cho biết người đọc ngoài việc chỉ khư khư bám vô nội dung tin tức họ lại thường tin tưởng vào người chia sẻ (đặc biệt là người có sức ảnh hưởng KOLs) hơn cả nguồn tin. Do vậy, trước tiên chúng ta hãy tự rà soát lại xem những người chúng ta đã kết bạn, những fanpage chúng ta đang theo dõi là những hotboy, hotgirl khoe thân hay những nhà khoa học, những chuyên gia uy tín.

 

fake-news-15Làm thế nào để nhận ra fake news ?


Đặc biệt, nhiều trang fanpage thông qua việc đưa ra những ứng dụng “nhảm” nhưng kích thích tính tò mò như “Kiếp trước bạn là ai?”. “Ai đang thầm thương trộm nhớ bạn?”,…để khai thác thông tin cá nhân của người dùng và “gài” họ vào danh sách thích hoặc theo dõi những trang này. Sau khi đạt được lượng “like” đủ lớn, chủ sở hữu trang có thể bán lại với giá hời cho công ty marketing nào đó đang cần nhanh một danh sách tiềm năng.

Thói quen sử dụng phần mềm “bẻ khóa”, vượt tường lửa…cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dùng bị dính phải những phần mềm virus, gián điệp…luôn dẫn tới những trang web có nội dung đồi trụy, những trang có nội dung giả mạo.

Do vậy, cũng không thể đổ lỗi hết cho mạng xã hội khi chính những nhu cầu, sử thích và lòng tham của chính ta đã tạo điều kiện dung dưỡng và lan truyền những tin tức xấu.

 

------------------

ISAP - Giải pháp công nghệ toàn diện và chuyên sâu cho mọi doanh nghiệp

Hotline: 096 246 4466

 

Có thể bạn quan tâm: