Ứng dụng điện toán đám mây ngày càng trở nên quan trọng

02/03/2017

Mới đây, Cisco có công bố một kết quả nghiên cứu phạm vi toàn cầu về việc ứng dụng điện toán đám mây. Nghiên cứu cho thấy, xu hướng ứng dụng công nghệ điện toán đám mây đang gia tăng tuy nhiên không nhiều tổ chức có thể tối đa hóa giá trị điện toán đám mây mang lại.

Công nghệ đám mây ngày càng trở nên phổ biến

 

Nghiên cứu này cho thấy có gần 68% các tổ chức đang sử dụng điện toán đám mây để nâng cao kết quả kinh doanh (tăng 61% so với con số nghiên cứu năm trước). Việc ngày càng nhiều tổ chức sử dụng điện toán đám mây là nhờ vào các ứng dụng thuần đám mây gồm cả các giải pháp bảo mật và Internet của Vạn vật (Internet of Things - IoT) trên nền tảng đám mây. Sử dụng rộng rãi tuy nhiên phần lớn các tổ chức (69%) chưa có chiến lược điện toán đám mây với cấp độ trưởng thành cao, chỉ có 3% trong số ấy có chiến lược tối ưu hóa điện toán đám mây để tạo nên một kết quả kinh doanh vượt trội.
 

Chưa có nhiều doanh nghiệp tối ưu hóa được điện toán đám mây 

 

Trung bình, các tổ chức "ứng dụng điện toán đám mây tiên tiến nhất" có thể thu thêm được khoảng 3 triệu đô la doanh thu và tiết kiệm tới 1 triệu đô chi phí khi sử dụng các ứng dụng trên nền tảng đám mây. Doanh thu tăng chủ yếu từ việc bán các sản phẩm, dịch vụ mới và dành được khách hàng mới nhanh hơn cũng như khả năng đưa hàng thâm nhập vào thị trường mới nhanh hơn.


Nghiên cứu đó cũng cho biết, 95% tổ chức đi đầu với chiến lược tối ưu hóa điện toán đám mây đã xây dưng một môi trường công nghệ thông tin lai kết hợp các đám mây riêng với đám mây công cộng tùy theo chính sách về kinh tế, quản trị.


Đám mây lai đang được nhiều tổ chức hướng tới

 

Một nghiện cứu do Cisco tài trợ và được phát triển bởi Tập đoàn dữ liệu Quốc tế (IDC), được thực hiện với các lãnh đạo chịu trách nhiệm ra quyết định vê CNTT trong hơn 6.100 tổ chức tại 31 quốc gia đã thành công trong ứng dụng các đám mây riêng, đám mây công công và đám mây lai trong môi trường CNTT của họ cho biết "Điện toán đám mây đang trở thành một xu hướng chủ đạo: Những doanh nghiệp đang sử dụng nhiều doanh nghiệp đạt lợi nhuận, một số ít doanh nghiệp tối đa hóa được giá trị"


Cũng tại nghiên cứu này, IDC đưa ra xác định năm cấp độ trưởng thành của điện toán đám mây bao gồm: tùy biến, cơ hội, khả lặp, quản lý tốt và cuối cùng là tối ưu hóa. Có rất ít doanh nghiệp có thể đạt tới cấp độ cuối cùng.


Tại mỗi quốc gia mức độ ứng dụng đám mây lai (kết hợp đám mây công cộng và đám mây riêng) là khác nhau. Trong đó đi đầu trong kết hợp các dịch vụ đám mây công cộng và tài sản chuyên dụng là Nhật Bản và Hàn Quốc.


Dưới đây là % tổ chức ứng dụng đám mây lại ở các quốc gia:

 

 • Hàn Quốc: 55%
 • Nhật Bản: 54%
 • Trung Quốc: 52%
 • Đức: 51%
 • Canada: 47%
 • Khu vực Châu Mỹ La tinh: 47%
 • Anh: 46%
 • Mỹ: 45%
 • Hà Lan: 42%
 • Pháp: 42%
 • Úc: 41%

 

Theo nghiên cứu, để đạt được cấp độ trưởng thành cao hơn của điện toán đám mây các tổ chức phải đối mặt với rất nhiều cản trở như khoảng cách về năng lực và kỹ năng, thiếu chiến lược và lộ trình được định nghĩa rõ ràng, cấu trúc tổ chức cũ dạng và sự không tương ứng giữa Công nghệ thống tin với các Lĩnh vực Kinh doanh.
 

Mọi thắc mắc cần tư vấn về các giải pháp đám mây vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. Rất hân hạnh được phục vụ!