Apple và Samsung kỳ phùng địch thủ nhưng liệu có thể thiếu nhau

03/04/2017

Hẳn chúng ta đều biết Apple và Samsung là kình địch trên thị trường điện thoại và thậm chí đã không ít lần lôi nhau vào phòng xử kiện. Tuy nhiên trong kinh doanh họ giường như khó có thể thiếu được nhau. Đây thật sự là một cặp đôi kỳ lạ.
 

Apple và Samsung một cặp đôi kỳ lạ

 

Mới đây, Apple đã đạt được thỏa thuận trong chuyển đối tác sản xuất chip từ Samsung sang một công ty sản xuất thiết bị bán dẫn của đài loan Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC). Thảo thuận này cho thấy TSMC sẽ thay thế hoặc bổ sung cho nhà cung cấp đương nhiệm của Apple - Samsung. Cũng trong năm vừa qua, Apple đã tiến hành mua màn hình và bộ nhớ flash từ các hãng khác. Tuy nhiên, thông tin từ một nhà quản lý của TSMC, trong năm tới Samsung vẫn là đối tác chính cung cấp bộ vi xử lý cho Apple. Tại sao lại như thế?

Sự phát triển của Samsung là một sự uy hiếp đối với Apple
 

Tới thời điểm này với Apple, Samsung vẫn là nhà cung cấp lớn nhất thế giới về vi xử lý, bộ nhớ, màn hình những thứ Apple cần cho sản phẩm của họ. Hai công ty này đã trải qua một khoảng thời gian dài cùng nhau phát triển mà Samsung đóng vai trò là đối tác chính cung cấp các bộ vi xử lý cho nhà sản xuất Iphone. Để thiết lập nên một mối quan hệ lâu dài như thế với một đối tác là một việc vô cùng khó khăn.
 

Còn với Samsung, Apple vẫn là một trong những khách hàng lớn nhất. Nếu như cắt đứt với đối tác cung cấp đó có ảnh hưởng rất nhiêm trọng đến nguồn thu của Samsung.
 

Một nhà phân tích từng nhận xét "Nếu Samsung mất đi 1 khách hàng như Apple, sẽ gây tác động lớn bởi Apple đại diện cho một phần lớn doanh thu từ bộ vi xử lý không bộ nhớ của Samsung".
 

Liệu từ bỏ nhau bên nào sẽ nhận thiệt hại nhiều hơn?


Mặc dù có một mối quan hệ hợp tác khá chặt chẽ trong quá khứ nhưng càng ngày mối quan hệ này càng có dấu hiệu xấu đi. Sự tăng trưởng mạnh của Samsung tại thị trường di động khiến cho Apple nhận được sự uy hiếp đối với vị trí thống trị của mình. Bởi thế 2 công ty này đã làm cho hệ thống pháp luật trở nên bận rộn hơn với vô số vụ kiện tụng lẫn nhau trong thời gian qua.

 

Apple đang có những động thái đầu tiên thể hiện mong muốn thoát khỏi sự trói buộc của nó vao Samsung. Tuy nhiên mối nhân duyên này có lẽ vẫn phải tiếp tục trong tương lai gần.