Cần làm gì để cải thiện công tác quản lý kho hàng thủ công

23/02/2017

Công tác quản lý kho luôn là một công việc đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ của rất nhiều nghiệp vụ. Vì vậy lựa chọn một phần mềm quản lý thông minh sẽ rất hữu ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, khi chưa có điều kiện đầu tư vào phần mềm, hãy theo dõi một số bí quyết được đề cấp dưới đây để công tác quản lý kho hiệu quả hơn.
 

1. Sắp xếp lại kho hàng một cách khoa học
 

Cần sắp xếp kho một cách khoa học

 

Muốn quản lý kho thuận tiện, dễ dàng việc đầu tiên bạn cần làm là sắp xếp lại kho hàng cho thật khoa học. Hãy quan sát và nghiên cứu xem liệu kho hàng của bạn đã được tổ chức thực sự tốt chưa. Nếu chưa hãy tiến hành liệt kê, phân loại và sắp xếp lại chúng cho gọn gàn, khoa học, có nhãn rõ ràng cụ thể để thuận tiện cho công việc tìm kiếm. Bạn cũng có thể tạo các biến chỉ dẫn từng kho vực và lập nên sơ đồ kho để công tác quản lý, theo dõi kho được khoa học hơn.
 

Xem thêm: Phần mềm quản lý sản xuất MMS1 hiệu quả, chuyên nghiệp

2. Dán nhãn đầy đủ lên sản phẩm

Dán nhãn đầy đủ lên các sản phẩm là một việc làm không thể thiếu nếu bạn muốn công tác quản lý kho thực sự hiệu quả. Dán nhãn lên hàng hóa, vật liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian bỏ vào việc tìm kiếm sản phẩm và nắm bắt những thông tin cơ bản về hàng hóa.
 

Dãn nhãn đầy đủ lên các sản phẩm để tiện kiểm soát

 

3. Hạn chế tiếp cận kho trái phép

Không nên để quá nhiều người không có nghĩa vụ tiếp cận kho. Nó sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong việc kiểm soát tình trạng kho. Việc bạn phân rõ quyền hạn và chỉ định trách nhiệm cho từng cá nhân cụ thể trong công tác quản lý kho và tiếp cận kho là vô cùng quan trọng nhằm hạn chế tình trạng hàng hóa bị thất lạc, lộn xộn. Đưa ra các quy định kho bãi cũng vô cùng cần thiết nếu bạn muốn kho hàng của mình có tổ chức, có kỷ luật hơn.


Phân công công việc cụ thể cho từng đối tượng, hạn chế tiếp cận kho trái phép

 

4. Kiểm tra kỹ trước khi quyết định xử lý đơn hàng

Cẩn thận, xem xét kỹ lưỡng mọi đơn hàng cũng như thủ tục nhập xuất kho là việc bạn cần làm để tránh xảy ra tình trạng nhẫm lần.

Hãy quen với việc xử lý một cách dứt điểm mọi đơn hàng và các thủ tục trước khi kết thúc giờ làm việc mỗi ngày. Trong trường hợp còn những đơn hàng chưa được xử lý trong ngày hôm đó, bạn cần sắp xếp, phân loại và lưu trữ ở những vị trí cố định để tránh việc mất công tìm kiếm vào ngày hôm sau.
 

Kiểm tra thông tin đơn hàng và quy trình thật cẩn thận

 

5. Thiết lập một quy trình quản lý nhập xuất tồn chặt chẽ

Tạo nên một quy trình nhập xuất kho chặt chẽ sẽ hỗ trợ các hoạt động giao nhận của bạn diễn ra nhịp nhàng hơn, nhanh chóng hơn.

Vì thế hãy dành thời gian để nghiên cứu và tạo nên một quy trình phân định thật rõ ràng các bước thực hiện, xử lý, nội dung công việc cần được ghi cụ thể kèm theo cả tên người sẽ chịu trách nhiệm trong khâu đó. Từ đó nhân viên có thể nắm được nhiệm vụ cụ thể của mình đồng thời tiến hành cập nhật thông tin một cách hiệu quả và kịp thời.


 Thiết lập một quy trình quản lý nhập xuất tồn chặt chẽ


6. Có các chính sách đối với hàng tồn kho

Vấn đề quản lý định mức hàng tồn kho cũng là một bài toán khiến nhiều doanh nghiệp phải đau đầu. Lượng hàng tồn kho của bạn không thể quá cao cũng không nên quá thấp. Bạn cần thường xuyên theo dõi và cập nhật thông tin về tình trạng hàng hóa và nhu cầu thị trường đối với từng mặt hàng (loại hàng nào được ưa chuộng và loại hàng nào bán chậm, ở trọng kho thời gian dài...)Từ đó thiết lập nên định mức tồn kho đối với từng mặt hàng, tính toán giá trị tồn kho để đưa ra các yêu cầu mua hàng cùng như luân chuyên điều chuyển hàng hóa kịp thời, hợp lý.

Có các chính sách cụ thể với hàng tồn kho

 

Khi lượng hàng hóa cần quản lý trong kho của bạn quá lớn thì việc quản lý thủ công trở nên rất khó khăn và mất sức tốn thời gian. Lúc này bạn cần một phần mềm quản lý kho để đảm bảo hiệu quả cả về mặt quản lý lẫn thông tin.

Phần mềm quản lý kho iSAP Inventory là một trong những giải pháp quản lý kho thông minh, hiệu quả giúp doanh nghiệp của bạn giải quyết triệt để các bài toàn về kho hàng hóa, vật tư. Liên hệ hotline 096 246 4466 để được tư vấn kịp thời, giải đáp mọi thắc mắc.