Làm cách nào để quản lý kho đạt hiệu quả?

07/11/2016

Quản lý kho là một việc không hề đơn giản, đòi hỏi phải có kỹ thuật và cách sắp xếp phù hợp giữa các công việc trong một khâu để các hoạt động được diễn ra thông suốt. Dưới đây sẽ là một vài kinh nghiệm quản lý kho vận, hi vọng sẽ phần nào giúp bạn có những cách thức quản lý kho phù hợp và hiệu quả nhất.
 

 
Quản lý kho là một công việc không hề dễ dàng


1. Kinh nghiệm chung trong quản lý kho

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, người quản lý cần phải lưu ý một số những điều sau:

– Sắp xếp kho thành phẩm vật tư, nguyên vật liệu theo từng vị trí và theo nguyên tắc nhập trước xuất trước.

– Mỗi loại sản phẩm sẽ có một thẻ kho được công nhân cập nhật thường xuyên số liệu

– Cần xác định chính xác lệnh xuất hàng đóng hàng và lệnh sản xuất xưởng

– Liên hệ chính xác bên giao hàng vật tư phụ liệu sắp xếp thời gian vào hàng

– Những người lên hàng là những người nhanh nhẹn theo tiêu chuẩn công ty

– Phải biết được tính cách của từng công nhân để giải thích và tác động vào họ để làm việc có hiệu quả cao nhất

– Tìm kiếm những người bạn tin tưởng và giao việc


2. Làm thế nào để trở thành một thủ kho “hoàn hảo”?

Muốn trở thành một thủ kho “hoàn hảo”, bên cạnh những công việc cần phải làm, bạn sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa, chẳng hạn như: thường xuyên nghe ngóng thông tin, nắm bắt kế hoạch sản xuất, giao nhận hàng để đáp ứng kịp thời, đảm bảo thuận lợi cho quá trình sản xuất kinh doanh…Hãy thường xuyên kiểm tra kho, hàng hóa trong kho để nắm được thông tin cũng như chất lượng của sản phẩm, từ đó góp ý, đề xuất với bộ phận trên trong chiến lược kinh doanh.
 

Làm cách nào để trở thành một thủ kho "hoàn hảo" ?


Cụ thể một vài kinh nghiệm làm thủ kho mà bạn có thể tham khảo là:

– Thủ kho chịu trách nhiệm hướng dẫn và kiểm soát việc xếp dỡ.

– Thủ kho phải đảm bảo rằng các công cụ và cách thức xếp dỡ được sử dụng là phù hợp và không làm tổn hại đến sản phẩm được xếp dỡ.

– Chỉ có thủ kho mới có quyền được đưa hàng hóa vào hay chuyển dịch chúng từ các vị trí trong kho bãi

– Trước khi nhập hàng, thủ kho có trách nhiệm sắp xếp mặt bằng sạch sẽ và ngăn nắp gọn gàng

– Hướng dẫn người xếp hàng để, đặt hàng đúng vị trí

– Hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng tránh va chạm, đổ vỡ

– Không xếp hàng hóa ở ngoài trời

– Các khu vực dễ có nước mưa hắt vào khi mưa lớn phải thiết kế các giá (palet) để trưng hàng

– Hàng hóa sau khi xuất xong phải được thu xếp gọn gàng, tạo không gian cho các hàng hóa khác, loại hàng nào dư phải để vào khu vực riêng.

 

3. Kinh nghiệm lưu kho

Nhân viên kho có trách nhiệm ghi thẻ bài đầy đủ cho mỗi mã hàng, bao gồm: mã hàng, màu, kích cỡ, kích thước, khách hàng. Thẻ bài sẽ được gắn vào nơi để hàng hóa

Thủ kho chịu trách nhiệm lập sơ đồ kho. Sơ đồ phải thể hiện lối đi, vị trí đặt các kệ hàng hóa, mỗi kệ phải được đánh dấu, ghi số rõ ràng. Ngoài ra, thủ kho cũng phải chịu trách nhiệm tổ chức an toàn chống cháy nổ trong kho, kiểm tra nơi để bình phòng cháy chữa cháy.
 


Kinh nghiệm quản lý kho hiệu quả


4. Kinh nghiệm thanh lý hàng hóa

Đối với hàng hóa, nguyên vật liệu còn dư phải tiến hành thanh lý. Sauk hi nhận được thông báo về việc thanh lý, thủ kho tiến hành kiểm tra lại số hàng đã nhập, xuất và lập báo cáo. Với các loại hàng hóa nguyên vật liệu còn dư thì để riêng, chờ ý kiến của bộ phận bán hàng.

Trong trường hợp quá thời hạn một tháng kể từ ngày nhận được thông tin thanh lý mà chưa nhận được ý kiến bộ phận bán hàng, bộ phận kho phải chủ động thông tin lại tới bộ phận bán hàng để sớm giải phóng lô hàng đó.

 

5. Kinh nghiệm trong việc kiểm kê kho

Kiểm kê kho được thực hiện định kỳ 6 tháng một lần nhằm mục đích: Xác nhận số lượng (phù hợp với hồ sơ hàng hóa), chất lượng ( nhận biết hư hại, suy giảm chất lượng, bao gói). Việc này do ban kiểm kê thực hiện. Kết quả sẽ được ghi lại trong biên bản kiểm kho. Mọi sản phẩm không phù hợp sẽ được phát hiện và cách ly, đánh dấu, chờ ý kiến xử lý của cấp trên.
 


Quản lý kho bằng phần mềm đang là xu hướng của nhiều doanh nghiệp


Đối với việc quản lý kho thông thường, quả thật sẽ khá vất vả để hoàn thành được trọn vẹn tất cả những điều trên. Đặc biệt, trong quá trình quản lý rất dễ xảy ra những sai sót nhỏ lẻ mà người quản lý không thể kiểm soát hết được.  Đó là lý do để phần mềm quản lý kho Inventory ra đời.

Với việc đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên một cách chuyên nghiệp và khoa học, giải pháp quản lý kho sẽ giúp công việc của người quản lý trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Kiến thức liên quan