Làm thế nào để xác định được một mức tồn kho hợp lý

14/02/2017

Đảm bảo một mức tồn kho hợp lý luôn là vấn đề quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả kinh tế của một doanh nghiệp. Có thể xem tồn kho như một tài sản có tính hai mặt. Khi lượng tồn kho quá cao sẽ dẫn tới tình trạng ứ đọng, gây ra ảnh hưởng về giá, làm tăng chi phí dự trữ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, hiệu quả kinh doanh và đặc biệt là nguồn vốn của doanh nghiệp. Tuy nhiên khi lượng tồn kho quá thấp thì doanh nghiệp lại gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng, không đáp ứng được việc cung cấp kịp thời cho thị trường.
 

Làm thế nào để xác định được một mức tồn kho hợp lý

 

Do đó việc xác định một mức tồn kho hợp lý và đâu là các yếu tố khi xác định mức tồn kho là bài toán mà mọi doanh nghiệp đang tìm lời giải đáp.
 

Bao nhiêu là một mức tồn kho hợp lý?

Việc đưa ra một mức tồn kho hợp lý còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: đặc điểm ngành nghề kinh doanh, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp...Xong nếu không xác định một mức tồn kho hợp lý thì đó chính là sai lầm lớn trong công tác quản lý hàng tồn kho.
 

Bao nhiêu là một mức tồn kho hợp lý?

 

Dưới đây là một số yếu tố giúp ích cho doanh nghiệp trong việc xác định một mức tồn kho hợp lý


1. Tình hình nhu cầu thị trường

Trước tiên hãy tập hợp các số liệu liên quan đến lượng hàng hóa đã bán ra, lượng tồn kho thực tế,... đồng thời quan sát các động thái của thị trường, kế hoạch sản phẩm của doanh nghiệp để có những điều chỉnh và các dự báo hợp lý đối với nhu cầu tiêu thụ của sản phẩm trong tương lai.

Hơn nữa doanh nghiệp còn phải xác định giá trị hàng tồn kho. Đây cũng là một việc không hề đơn giản do doanh nghiệp cần phải tính toán rất nhiều yếu tố như: giá vốn, giá thị trường, giá trị thực tế của hàng tồn, phí mua hàng, bảo quản, vận chuyển, hoa hụt, phí lưu kho, chi phí tồn kho...
 

Xác định giá trị hàng tồn kho là một việc làm không đơn giản

 

2. Tìm hiểu về năng lực của đối tác cung ứng

Sau khi đã xem xét tình hình nhu cầu thị trường, yếu tố tiếp theo bạn cần xem xét là đánh giá công xuất sản xuất, năng lực tài chính cũng như khả năng cung ứng hàng hóa đầu vào của đối tác.


3. Theo dõi lượng đặt hàng

Từ các phân tích dự đoán về cung cầu hàng hóa, doanh nghiệp có thể đưa ra các tính toán lượng tồn kho cần thiết.Doanh nghiệp có thể dựa vào một trong hai mô hình sau để tính toán dự trữ hàng tồn kho:

Mô hình EOQ: Tính toán lượng hàng phù hợp cho mỗi lần đặt hàng và cứ đến lúc nào cần thì đặt đúng số lượng đó.

Mô hình POQ: Mô hình này áp dụng khi doanh nghiệp mua hàng hóa nhưng muốn nhận từ từ vừa nhận vừa sử dụng.
 

Tiến hành theo dõi lượng đặt hàng

 

4. Theo dõi thời điểm đặt hàng

Doanh nghiệp xác định thời điểm đặt hàng dựa vào khoảng thời gian từ khi đặt hàng cho tới lúc nhận hàng. Nếu thời gian kéo dài doanh nghiệp cần phải tính trước để tránh bị động. Bên cạnh đó doanh nghiệp còn cần dự một lượng hàng hóa trong tời gian chờ đợi để tránh rủi ro.
 

Phần mềm quản lý kho hàng iSAP Inventory là giải pháp tối ưu trong trường hợp này. Với iSAP việc quản lý kho của bạn trở nên thật đơn giản. Để có thêm thông tin về các tính năng của phần mềm quản lý kho này vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách.