Một số lưu ý cơ bản để quản lý kho hiệu quả

01/03/2017

Bất cứ doanh nghiệp sản xuất hay cửa hàng kinh doanh nào cũng đều có một kho hàng để quản lý hàng hóa. Tuy nhiên làm thế nào để quản lý kho hiệu quả vẫn là một vấn đề khiến không ít ông chủ phải đau đầu. Dưới đây là một vài gợi ý giúp bạn tìm được cho mình phương pháp quản lý kho tốt nhất.
Giải pháp quản lý ISAP kho các giải pháp công nghệ hàng đầu và toàn diện. các giải pháp gồm có: giải pháp quản lý MMS1, giải pháp quản lý kho, phần mềm chăm sóc khách hàng,...

1. Cần sử dụng một quy trình quản lý kho khoa học và tỉ mỉ


Dù bạn sở hữu một cửa hàng hay một chuỗi các cửa hàng quy mô lớn hay nhỏ thì chắc chắn số lượng hàng hóa của bạn cũng rất đa dạng và phong phú từ màu sắc, kích cỡ cho tới chủng loại. Do đó bạn cần có một sự phân chia khoa học để dễ dàng lấy ra khi cần.
 

Cần sử dụng một quy trình quản lý kho khoa học và tỉ mỉ


Việc sắp xếp kho hàng cũng tương tự sắp xếp cửa hàng bán hàng của bạn, kho hàng càng gọn càng khoa học sẽ càng dễ quản lý. Hãy phân loại theo từng hàng từng ô, mỗi ô sẽ có kích cỡ, màu sắc và chủng loại quy định và cuối cùng cần tiến hành đánh số hoặc dán nội dung với mỗi kệ để hàng cho tiện theo dõi, quan sát.


2. Tiến hành thường xuyên và liên tục công việc cập nhật dữ liệu, hàng hóa

 

Việc bán hàng diễn ra thường xuyên do đó lượng hàng hóa cũng thay đổi theo từng ngày. Muốn nắm được sự thay đổi của kho buộc lòng bạn cần có một sự ghi chép tỉ mỉ, cẩn thận; ghi chép càng chi tiết thì việc quản lý kho của bạn càng đơn giản. Qua khảo sát có không ít các cửa hàng mặc dù lượng nhân viên không hề ít nhưng quá trình bán hàng lại luôn xảy ra tình trạng hàng thừa không ai mua, hàng thiếu quá nhiều người cần, tới khi kiểm kê lại thấy thừa quá nhiều hàng hóa cần bán.
 

Tiến hành thường xuyên và liên tục công việc cập nhật dữ liệu, hàng hóa


Ghi chép cẩn thận sẽ giúp bạn nắm được hàng hóa nào bán chạy, hàng nào đã hết để có kế hoạch nhập thêm với những hàng đã hết và phương pháp tiêu thụ với những mặt hàng còn tồn đọng.

 

3. Tích hợp hiệu quả giữa các bộ phận trong công tác quản lý kho

 

Quản lý kho không phải chỉ có người phụ trách kho mới có trách nhiệm ghi chép, quản lý hàng hóa mà đó là sự kết hợp của nhiều bộ phận liên quan bán hàng, kế toán, nhà quản lý... Mỗi bộ phận đều sở hữu những số liệu nhất định về hàng hóa cũng như số hàng hóa đã bán, số hàng bán chạy, số hàng đã nhập, tổng số hàng hóa nhập – xuất trong tháng…. Sự chi tiết hóa phải được kết hợp hiệu quả các bộ phận để số liệu hàng là chính xác nhất.
 

Tích hợp hiệu quả giữa các bộ phận trong công tác quản lý kho


Không có sự liên kết đó, số hàng hóa của bạn sẽ rất dễ bị thất thoát mà không rõ nguyên nhân. Các báo cáo cuối tháng để tính lãi lỗ có thể sẽ không đầy đủ, tốn thời gian và chi phí cho công tác kiểm tra lại.

 

4. Kiểm soát tốt các hàng hóa đang bán chạy và hàng hóa còn tồn đọng

 

Việc bạn kiểm soát tốt hàng hóa đang bán chạy, hàng hóa còn tồn đọng sẽ giúp tối ưu hiệu quả bán hàng. Tương tự để quá trình quản lý kho hiệu quả hơn hãy chú ý tới các hàng hóa bán chạy, còn tồn bởi nhiều khi hàng tồn sẽ chiếm diện tích của các kho khác. Và chắc chắn có thể gây ra hậu quả lấy nhầm đồ đưa cho khách.
 

Kiểm soát tốt các hàng hóa đang bán chạy và hàng hóa còn tồn đọng


Đặc biệt là kiểm soát được tình hình hàng bán chạy và hàng tồn đọng sẽ rất hữu ích cho bạn trong việc gia tăng doanh thu, lợi nhuận; đồng thời cũng đưa ra các chương trình thúc đẩy kinh doanh phù hợp.

 

5. Kết hợp giữa quản lý kho và các phần mềm quản lý hỗ trợ

 

Hiện nay có rất nhiều phương pháp hỗ trợ doanh nghiệp quản lý kho hiệu quả đơn giản như các công cụ hỗ trợ excel hay cao cấp hơn là các phần mềm quản lý chuyên nghiệp như iSAP Inventory. Các phần mềm quản lý kho sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí thuê ngoài đồng thời tính chuẩn xác, minh bạch cũng rất cao. Hầu hết các doanh nghiệp đã sử dụng phần mềm quản lý kho đều hài lòng bởi chi phí sử dụng thấp mà hiệu quả đem đến lại rất cao.

 

Chúc bạn sớm chọn cho mình một phương thức quản lý kho hiệu quả. Để biết thêm thông tin về các tính năng hoạt động của phần mềm quản lý kho iSAP Inventory vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466, rất hân hạnh được phục vụ quý khách.