Những lợi ích không ngờ từ việc áp dụng quy trình quản lý kho

09/03/2017

Kiểm kê kho phát hiện hàng hóa bị thất thoát mà không biết nguyên nhân do đâu, không thể kiểm soát được tình trạng hàng hóa nhập, xuất, tồn trong kho bất cứ thời điểm mong muốn,...là những vẫn đề thường gặp tại các cửa hàng, siêu thị, nhà máy do nghiệp vụ quản lý kho yếu kém. Doanh nghiệp của bạn đã nắm được lợi ích thực sự từ việc áp dụng các quy trình quản lý kho?
 

1. Có một quy trình chuẩn bạn có thể tránh được lượng thất thoát lớn
 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thất thoát hàng hóa: do gian lận, do thất thoát trong kho hàng, hoặc đôi khi là tổn thất do trượt giá.

Tình trạng nhân viên gian lận không còn quá xa lạ tại nhiều cửa hàng. Nhân viên quen tay nhiều lần không chỉ khiến cho nhân viên khác chịu oan uổng, văn hóa doanh nghiệp đi xuống mà còn gây thiệt hại cho chính chủ doanh nghiệp. Vì thế quản lý kho minh bạch và khoa học giúp hạn chế tối đa thói xấu của nhân viên kho và nhân viên bán hàng.

Có một quy trình chuẩn bạn sẽ tránh được lượng thất thoát lớn

 

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chuyên về các mặt hàng như điện máy, gia dụng hàng hóa dễ bị "lỗi mốt" trượt giá việc kiểm tra đối chiều lượng hàng tồn kho và bán ra sẽ giúp cửa hàng tránh được những tổn thất đáng kể và lên được những kế hoạch nhập hàng phù hợp.
 

2. Giúp giảm chi phí trong quản lý kho
 

Trong công tác kho tình trạng hàng hóa, vật liệu tồn lâu ngày bị hỏng hóc, hao mòn hay hết hạn sử dụng...buộc phải xử lý vì không còn đáp ứng được nhu cầu kinh doanh đã gây ra tổn thất không nhỏ cho doanh nghiệp. Với tình trạng này, nếu hàng hóa, vật liệu tồn kho được thống kê thường xuyên, liên tục, chặt chẽ, có ngân sách dự trù sát sao sẽ giúp của hàng tránh được những lãng phí không đang có.
 

Quản lý kho hiệu quả giúp giảm chi phí

 

Khi lượng hàng tồn kho càng lớn, cửa hàng sẽ phải sử dụng nhiều thiết bị lưu kho và tất nhiên sẽ phát sinh các chi phí khác như điện, nước, nhân công. Vì thế nếu có thể phát hiện sớm hàng hóa có lượng tồn kho lớn, hàng hóa tiêu tốn nhiều chi phí lưu kho, để có biện pháp giải phóng, lưu chuyển hàng tồn kho kịp thời sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí lưu kho.

  • Tiết kiệm chi phí mua hàng
  • Giảm vốn lưu động         
  • Chủ động lượng hàng và lượng tiền mua hiệu quả


3. Công tác quản lý kho hiệu quả giúp ích cho việc tăng doanh thu


Với những doanh nghiệp phân phối việc kiểm kho thường xuyên sẽ giúp doanh nghiệp kịp thời nhập vào những hàng hóa bán chạy và có những chương trình khuyến mãi với những mặt hàng ế ẩm còn tồn nhiều trong kho. 
Nhờ đó cửa hàng tối đa hóa được doanh thu cùng lợi nhuận.
 

Quản lý kho hiệu quả giúp doanh nghiệp tăng doanh thu


Đồng thời nếu nhanh nhạy với thị trường thì cửa hàng còn có thể găm hàng đầu tư. Với những nhóm hàng hóa, nguyên vật liệu có xu hướng tăng hay khan hiếm theo mùa nếu biết cách găm hàng đầu cơ sẽ là một lựa chọn khôn ngoan. Nhập kho một cách khôn ngoan, đầu

cơ hàng hóa có thể giúp kiếm một lượng lời lớn khi giá cả thị trường tăng lên.


4. Áp dụng quy trình quản lý kho tăng hiệu quả vốn lưu động


Hàng hóa trong kho (gồm cả sản phẩm và nguyên vật liệu) đều là yếu tố tạo nên vốn lưu động. Nếu hàng hóa lưu thông tốt sẽ giúp giảm được lượng vốn lưu động, rút ngắn thời gian quay vòng vốn.
 

Áp dụng quy trình quản lý kho tăng hiệu quả vốn lưu động

 

Với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào một đồng vốn bỏ ra đều được kỳ vọng sẽ sinh lời nhiều nhất. Nếu nhập kho không sáng suốt sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tồn kho lớn gây ra lãng phí một lượng vốn lưu động.

Thời gian quay vòng vốn lưu động là thời gian luân chuyển một lượng vốn lưu động nhất định để đảm bảo hoạt động kinh doanh của cửa hàng diễn ra bình thường. Việc quản lý kho hợp lý sẽ giúp rút ngắn thời gian quay vòng vốn lưu động.

 

Áp dụng quy trình quản lý kho hợp lý sẽ giúp cho công tác quản lý kho đạt được hiệu quả lớn hơn rất nhiều vừa tránh thất thoát, vừa giảm chi phí quản lý lại tăng được doanh thu cùng hiệu quả vốn lưu động. Do đó hãy tự tìm cho doanh nghiệp của mình một quy trình quản lý kho tốt nhất. Bên cạnh đó cũng đừng quên lựa chọn một phần mềm quản lý kho hiệu quả nhất.

Nếu quý khách đang tìm kiếm một phần mềm quản lý kho tối ưu nhất, vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. Rất hân hạnh được phục vụ quý khách!