Việt Nam trong công cuộc đón đầu xu thế Internet Of Things (IoT)

20/03/2017

Bạn đã biết được gì về IoT (Internet Of Things). Trước xu thế phát triển hừng hừng của toàn thế giới - dự kiến vào năm 2021 sẽ có khoảng 15 tỉ thiết bị kết nối IoT, Việt Nam đã làm gì trong công cuộc đón đầu xu thế mới này.
 


IoT sẽ nhanh chóng thống trị trong thời gian tới
 

Việt Nam trong công cuộc đón đầu xu thế Internet Of Things (IoT)


Bạn có thể tìm cách định nghĩa về IoT tại wiki, tuy nhiên ta có thể hiểu một cách đơn giản IOT là tất cả các thiết bị có thể kết nối với nhau . Việc kết nối thì có thể thực hiện qua Wi-Fi, mạng viễn thông băng rộng (3G, 4G), Bluetooth,  ZigBee,  hồng ngoại… Các thiết bị có thể là điện thoại thông minh, máy pha cafe, máy giặt, tai nghe, bóng đèn, và nhiều thiết bị khác.


Báo cáo của Ericsson Mobility Report, tới năm 2021 trong tổng số khoảng 28 tỷ thiết bị kết nối có tới 15 tỷ thiết bị kết nối IoT bao gồm:

  • Thiết bị M2M (Machine to machine) như: đồng hồ đo thông minh, cảm biến trên đường, tại các địa điểm bán lẻ...
  • Các thiết bị điện tử tiêu dùng như ti ti, đầu DVR...

13 tỷ thiết bị còn lại là điện thoại di động, máy tính xách tay PC, máy tính bảng.


IoT đang có diễn biến phát triển rất mạnh mẽ. 50% doanh nghiệp đã bắt đầu triển khai những dự án về IoT. IoT mang lại một cơ hội doanh thu cho rất nhiều ngành và những giải pháp đó bắt đầu thương mại hóa với tốc độ rất nhanh. Ngành dịch vụ tiện ích, giao thông, tòa nhà thông minh và các ngành bán lẻ là những ngành đi đầu trong việc ứng dụng IoT.


Việt Nam đón đầu xu thế IoT như thế nào?
 

IoT sẽ nhanh chóng thống trị trong thời gian tới
 

Trước xu thế phát triển như vũ bão của IoT trên thế giới, Việt Nam cũng đã có những bước tiến cụ thể với việc các nhà mạng bắt đầu thử nghiệm mạng 4G mở ra nhiều tiềm năng cho các dịch vụ IoT triển khai và phát triển trên nền tảng này.

Theo ông Jan Wassenius - Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam và Myanmar đánh giá Việt Nam cần quan tâm tới dịch vụ IoT tiếp cận số đông đại chúng như các giải pháp giao thông hay an toàn an ninh. Đồng thời.
 

IoT sẽ tác động trực tiếp lên các nhà khai thác viễn thông. Được biết, hiện tại các nhà khai thác viễn thông thường được chia làm 3 nhóm theo chiến lược của họ, IoT mang tới những ảnh hưởng khác nhau đối với từng nhóm đó:

  • Nhóm 1: Các công ty đặt chiến lược vào hệ thống mạng tối ưu (Network Developer), họ sẽ thu lợi nhuận từ việc cung cấp mạng như dịch vụ tiện ích cho các nhà cung cấp dịch vụ khác khai thác.
  • Nhóm 2: Các công ty thúc đẩy nền tảng cung cấp dịch vụ (Services Enabler), họ tập trung vào việc quản lý mạng mang tính linh hoạt cao, với hệ thống giám sát và quản lý vận hành rất tốt để tích hợp giải pháp hiệu quả và hợp tác với các doanh nghiệp IT khác để cung cấp các dịch vụ sáng tạo.
  • Nhóm 3: Các công ty tạo ra các dịch vụ và ứng dụng sáng tạo mới (Services Creator) – nhóm công ty này rất tích cực trong việc tạo ra hệ sinh thái, xây dựng hệ thống mạng chất lượng cao, trải nghiệm tốt để cung cấp các dịch vụ sáng tạo trong các lĩnh vực như giao thông, dịch vụ tiện ích, tài chính, y tế, truyền thông.


IoT sẽ vừa là một cơ hội vừa là một thách thức
 

Theo Ericsson, để có thể triển khai IoT thành công và bền vững, cần phải cân nhắc đến bốn yếu tố là

  • Nền tảng phần mềm
  • Hệ sinh thái giữa các ngành
  • Quá trình chuẩn hóa về công nghệ
  • Giải quyết được những lo lắng của khách hàng liên quan tới đảm bảo tính riêng tư và an toàn


Muốn đi trước đón đầu được công nghệ mới này Việt Nam cần nắm bắt tốt những thời cơ và thách thức để tận dụng thời cơ và cố gắng vượt qua thách thức.