10 sự kiện công nghệ đình đám nhất thế giới năm 2016 (phần 2)

22/03/2017

Ở phần một chúng ta đã điểm qua 5 sự kiện công nghệ đình đám nhất thế giới năm 2016 bao gồm: việc apple loại bỏ đi cổng cắm tai nghe truyền thống, facebook có kế hoạch mới nhắm chống việc đăng tin giả mạo, Samsung thất bại và phải khai tử Note 7, xe tự lái gặt hái được nhiều thành tựu to lớn, an ninh mạng diễn biến khó lường. Vậy 5 sự kiện tiếp theo là gì, hãy cùng đi vào tìm hiểu trong bài viết này.
 

>> 10 sự kiện công nghệ đình đám nhất thế giới năm 2016 (phần 1)
 

6. Năm 2016 là năm Facebook Live lên ngôi
 

Ra mắt có chút muộn màng hơn so với các đối thủ nhưng tình năng Facebook Like rất nhanh chóng được người dùng ưa chuộng bởi nó mở ra một cơ hội mới để tương tác và thu hút khán giả trong thời gian thực. Facebook Live được dùng để ghi lại rất nhiều thứ.
 

Năm 2016 năm lên ngôi của Facebook Live

 

Bạn có biết theo tính toán của tờ Wall Street Journal, trung bình một người dùng Facebook​ xem video trực tiếp lâu hơn gấp 3 lần so với các loại hình video khác.
 

7. Cuộc đối đầu Apple và FBI
 

Năm 2016, Apple được nhắc tới nhiều không phải nhờ những màn ra mắt sản phẩm ấn tượng mà qua việc Apple quả cảm chống lại Cụ Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để bảo vệ quyền riêng tư cho khách hàng những người sử dụng iPhone.
 

Cuộc đối đầu giữa Apple và FBI

 

Tháng 2/2016, khi FBI yêu cầu Apple mở khóa chiếc iPhone thuộc sở hữu của một tên khủng bố để lấy dữ liệu, CEO Apple - Tim Cook - đã đăng một bức tâm thư với nội dung lay động rất rất nhiều người. Nội dung của tâm thư là Apple sẽ không bao giờ tạo ra một phần mềm gián điệp để không chỉ mở khóa những chiếc điện thoại FBI yêu cầu mà còn cả hàng triệu chiếc iPhone đang lưu hành trên thị trường.

Quyết định này ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của hầu hết các công ty công nghệ. Dù biết việc này sẽ giúp ích cho công tác điều ta của chính phủ nhưng nó cũng sẽ khiến cho tin tắc dễ dàng tấn công người dùng.
 

8. Năm của hàng loạt những vụ sáp nhập đình đám
 

2016 thực sự là một năm của những vụ sáp nhập đình đám hàng đầu trong làng công nghệ thế giới. Mở đầu là thương vụ gã không lồ hết thời Yahoo rơi vào tay nhà mạng lớn nhất Mỹ Verizon với một mức giá vô cùng khiêm tốn 4,8 tỷ USD. Thật bất ngờ vì năm 2008 Yahoo từng từ chối lời chào mời của Microsoft với giá trị 45 tỷ USD.
 

2016 một năm của những vụ sáp nhập công nghệ đình đám

 

Tiếp đó là thương vụ thâu tóm mạng xã hội Linkedln của Microsoft với giá 23 tỷ USD. Đây là một nỗ lực lớn của Microsoft trước các đối thủ lớn như Google, Apple. Với những thương vụ làm ăn hiệu quả, cổ phiếu Microsoft đang ở mức cao kỷ lục.

Mới đây nhất, với mục đích mở rộng từ hoạt động viễn thông và dịch vụ internet sang lĩnh vực truyền hình, gã khổng lồ viễn thông Mỹ AT&T đã duyệt chi số tiền 85,4 tỷ USD để mua lại Time Warner - công ty sở hữu các kênh truyền hình CNN, TNT, HBO, Warner Bros studio… và nhiều trang web khác. Trước AT&Tcó không ít công ty công nghệ lớn như Verizon, Comcast hay Apple cũng tỏ thái độ quan tâm đến việc mua lại Time Warner.

 

9.Twitter đứng trước một tương lai mờ mịt
 

Năm 2016 nếu không có sự hỗ trợ của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ thì ắt hẳn đây sẽ là năm tồi tệ nhất trong lịch sử Twitter.

Từ thời điểm quay lại nhâm chức CEO vào tháng 10/2015, đồng sáng lập của Twitter - Jack Dorsey chỉ thu hút thêm được khoảng 10 triệu người dùng, mảng quảng cáo thì tụt dốc thê thảm, hàng loạt lãnh đạo chủ chốt đã lần lượt dứt áo ra đi.
 

Twitter với một tương lai mù mịt

 

Dư luận đang chờ đợi một thương vụ "bán mình" trong năm nay nhưng hiện chưa có một ông lớn nào tỏ ý muốn mua lại mạng xã hội từng một thời là đối thủ tranh đua của Facebook.

 

10. Công nghệ thực tế ảo có mặt tại nhiều nơi nhưng thiếu đi sự đột phá
 

Năm 2016, công nghệ thực tế ảo dần trở nên phổ cập, xuất hiện ở khắp nơi nhưng lại không có sự đột phá do thiếu nội dung. Khi nhưng thiết bị thực tế ảo đình đám đều lần lượt ra mắt thì mảng nội dung: các game, ứng dụng, video trên nền tảng thực tế áo vẫn quá nghèo nàn chưa thực sự tạo ra được tiếng vang.
 

 


Công nghệ thức tế ảo lan tràn nhưng chưa có sự đột phá


Tuy vậy, người dùng yêu thích công nghệ thực tế ảo vẫn có thể kỳ vọng một tương lai tươi sáng của công nghệ này.

 

Bạn vừa khám phá 10 sự kiện công nghệ đình đám nhất thế giới năm 2016. Liệu trong năm 2017 này ngành công nghệ sẽ tiếp tục có những bước chuyển vĩ đại? Hãy cùng chờ đón.