7 cách để tăng tốc độ Wifi nhà bạn

05/10/2017

Hãy cùng xem có thể làm những gì để cải thiện sóng wifi trong nhà, hầu hết những cách thức đều vô cùng đơn giản, nhưng hiệu quả thì không nhỏ đâu nhé.

 

 Hàng tháng, bạn phải bỏ ra hàng trăm ngàn cho dịch vụ Internet của mình nhưng lúc nào sóng wifi cũng rơi vào tình trạng chập chờn ? Như một lẽ thường, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là sẽ dành “sự quan tâm qua lời nói” cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng nguyên nhân khiến tín hiệu wifi không đảm bảo đôi khi lại đến từ chính chúng ta.

 

cach-tang-toc-do-wifi1. Khởi động lại Router (bộ định tuyến)


Đây là cách nguyên thủy nhất nhưng cũng đồng thời là cách cực kỳ hiệu quả. Thậm chi khi cài đặt mạng cho khác hàng, một số nhân viên kỹ thuật cũng thường xuyên nhắc đến thủ thuật này cho người sử dụng để áp dụng nếu như mạng bị lag. Lí do là bởi sau một thời gian sử dụng, các kết nối mạng sẽ trở nên thiếu ổn định và chập chờn. Nếu bạn nhận ra là mạng của nhà mình đang có dấu hiệu về tốc độ, hãy đến nơi đặt Router, rút dây cáp mạng internet và sau đó rút nguồn Router khỏi ổ cắm điện. Hãy chờ khoảng 30 giây (nếu bạn cảm thấy cục Router có dấu hiệu nóng quá thì có thể chờ lâu hơn) và cắm điện cùng cáp internet trở lại.

Hãy kiểm tra các jack cắm đã khít chưa, đừng quên chờ cho đến khi biểu tượng internet sáng trở lại. Sau đó có thể bật web lên và sử dụng lại như bình thường.

 

2. Di chuyển Router

 

cach-tang-toc-do-wifi-1

 

Một trong những suy nghĩ sai lầm nhất của người dùng mạng phổ thông là dù đặt Router ở đâu, sóng wifi cũng phải giống nhau trong căn nhà của bạn vì tín hiệu wifi có thể xuyên tường. Thực tế thì suy nghĩ đó không sai, tuy nhiên tín hiệu này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các vật thể kim loại, mà cột nhà, sàn nhà của chúng ta đều có cốt thép nên chỉ cần sau vài lớp tường, tín hiệu wifi giảm đi, thậm chí mất hẳn là điều vô cùng bình thường.

Do đó, hãy đặt cục Router của nhà bạn ở nơi có không gian mở nhất và càng trung tâm càng tốt. Từ đó tín hiệu wifi có thể được phát đi dễ dàng trong khắp ngôi nhà hay căn hộ của bạn. Và đừng quên hướng thẳng lên trời cho các anten của Router vì đó là “tư thế” giúp nó phủ tín hiệu wifi mạnh nhất.

 

3. Kiểm tra các đường truyền mạng trong nhà

 

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, nhiệm vụ của bạn trong cách này là kiểm tra xem có cái máy tính nào trong nhà đang tải torrent, IDM hay một dịch vụ mạng download nào đó hay không. Lí do thì có lẽ ai cũng hiểu, các công cụ này sẽ ngốn hầu hết băng thông internet của nhà bạn và khi đó riêng việc lướt web thôi có lẽ cũng chẳng hề dễ dàng chút nào.

 

4. Đổi kênh Wifi

 

cach-tang-toc-do-wifi-2Chọn Channel khác


Ở các thành phố lớn, nơi mà mạng wifi trở nên quá phổ biến và có thể gặp ở hầu hết các khu dân cư thì hiện tượng các dải sóng wifi chồng chéo lên nhau là hết sức bình thường. Và nếu bạn cảm thấy điều này khiến mạng của nhà bạn bị ảnh hưởng, hãy thử đổi kênh (channel) cho wifi của bạn.

Việc này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách đăng nhập vào Router từ web bằng tài khoản cung cấp từ nhà mạng. Tùy theo chủng loại Router mà bạn sẽ có các cấu hình khác nhau, bạn có thể tham khảo tài liệu đi kèm hoặc dò tìm để thấy một mục có tên là Wireless Chanel để lựa chọn đổi chanel.

 

5. Kiểm tra các thiết bị không dây

 

Có một điều mà ít ai biết đó là những thiết bị không dây như điện thoại, loa hay cả lò vi sóng có thể sử dụng tần số sóng 2.4Gz. Điều đó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sóng wifi – thứ thường sử dụng tần số sóng này để phát tín hiệu (với các chuẩn 802.11.b.g.n). Tất nhiên bản thân wifi có thể hoạt động trên các tần số khác nhau và tự động đổi tần số để giảm đi độ nhiễu sóng có thể xảy ra, nhưng nếu bạn muốn đảm bảo điều đó chắc chắn không thể xảy ra, hãy đặt những thiết bị kia ở xa bộ phát wife một chút.

 

6. Sử dụng các bộ kích sóng

cach-tang-toc-do-wifi-3Các thiết bị phát wifi hiện nay thường sẽ có một khoảng không gian giới hạn cho tầm phát sóng, chưa kể khoảng cách đó có thể giảm dần qua những bức tường và tầng trong nhà. Thông thường, đối với một căn nhà cao tầng, bộ phát sóng wifi thường chỉ có thể đảm nhiệm việc phủ sóng cho 3 tầng liền kề. Vậy nên các bộ kích sóng (khuếch đại sóng) là cứu cánh cho trường hợp này.

Tùy theo diện tích của nhà bạn, hãy phân bổ vị trí đặt các bộ kích sóng này một cách hợp lí để sóng wifi có thể tỏa khắp nhà. Cần lưu ý, các bộ kích sóng này có tác dụng lan tỏa kí hiệu wifi ra khắp nhà của bạn, chúng không có tác dụng làm wifi trở nên mạnh hơn.

 

7. Liên hệ với ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet)

 

Đôi khi lí do khiến mạng nhà bạn bị chậm lại đến từ ISP tổng. Lí do thì có rất nhiều: do thời tiết, đường truyền thiếu ổn định hay phổ biến hơn là do đứt cáp. Tất nhiên, với những lí do như đứt cáp biển thì rất khó để bạn có thể thya đổi được tình hình, nhưng trong phần lớn trường hợp, bạn có thể gọi điện lên tổng đài và yêu cầu giúp đỡ để kiểm tra lại tốc độ của mạng internet.

cach-tang-toc-do-wifi-4

Để chắc chắn là mình sẽ nhân được sự hỗ trợ tốt nhất từ các nhân viên của nhà mạng, hãy thử qua những cách trên để chắc chắn vấn đề không đến từ chúng ta.

 

--------------------------

ISAP - Giải pháp công nghệ toàn diện và chuyên sâu cho doanh nghiệp

Hotline: 096 246 4466

 

Có thể bạn quan tâm: