Bạn có thể giảm trí thông minh nếu “kè kè” điện thoại bên mình

12/08/2017

Một công trình nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng với sự hiện diện của chiếc điện thoại thông minh dù nó im lặng hay bạn không hề nhìn vào nó cũng đều có thể gây ảnh hưởng tới việc thực hiện một số nhiệm vụ liên quan đến nhận thức.

 

Bạn có thể giảm trí thông minh nếu “kè kè” điện thoại bên mình


 

Chắc chắn ai cũng sẽ thấy đồng tình với kết luận, bạn sẽ không thể hoàn thành công việc được giao do bị phân tán bởi những tiếng ồn âm thanh hay từ những cuộc hội thoại kề bên.

Vậy liệu bạn có bị ảnh hưởng nếu chiếc smartphone luôn kề bên?

Một công trình nghiên cứu mới khẳng định, chỉ cần sự hiện diện của chiếc điện thoại thông minh của bạn dù nó hoàn toàn không reo hay bạn không hề nhìn vào nó thì nó vẫn có thể gây ảnh hưởng tới việc bạn thực hiện một số nhiệm vụ liên quan tới nhận thức.


Bạn có thể giảm trí thông minh nếu “kè kè” điện thoại bên mình

 

Tại Tập san Hiệp hội Nghiên cứu Tiêu dùng Mỹ số ra tháng 4/2017, những nhà nghiên cứu đã mô tả một loạt thử nghiệm, họ lấy ra 520 sinh viên đại học thực hiện những bài tập đòi hỏi sự tập trung, chú ý. Số sinh viên được phân thành ba nhóm:

  • Nhóm thứ nhất được đề nghị để chiếc smartphone của mình ở một phòng khác
  • Nhóm thứ hai được phép giữ điện thoại ở những nơi họ thường cất giữ (túi, ví, balo…)
  • Và nhóm thứ ba được yêu cầu đặt chiếc điện thoại ở cạnh

Và kết quả thật bất ngờ, vị trí đặt chiếc điện thoại đã tác động tới kết quả thực thi những nhiệm vụ đòi hỏi sự chú ý cảu của các sinh viên:

- Nhóm sinh viên để chiếc điện thoại nằm ở phòng bên cạnh đạt được số điểm cao nhất

- Và điểm số thấp nhất thuộc về nhóm sinh viên đặt điện thoại ở cạnh

Và nhóm đối tượng lệ thuộc vào điện thoại sẽ chịu ảnh hưởng lớn nhất từ vị trí của chiếc điện thoại.

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc “kè kè” chiếc điện thoại sẽ khiến bạn dễ dàng bị sao nhãng cho dù không sử dụng nó. Đó có thể là sức mạnh, sự tiện lợi và khả năng kết nối mà chiếc smartphone gây ra tác động xấu tới nhận thức. Theo dự đoán hiện tượng này sẽ ngày một trầm trọng hơn nữa.

Bạn có thể giảm trí thông minh nếu “kè kè” điện thoại bên mình


Giải pháp cho vấn đề này

Ngoài việc chỉ ra mặt trái của những chiếc điện thoại thông minh thì công trình nghiên cứu này còn đưa ra một giải pháp tiềm năng mà mỗi người có thể áp dụng. Mỗi chúng ta có thể sử dụng sức mạnh trí tuệ của mình hiệu quả hơn nếu thi thoảng cách ly với chiếc điện thoại của mình. Có thể bạn không nhận ra mình sẽ dễ dàng bị sao nhãng khi chiếc điện thoại nằm trong tâm với của mình, chưa nói tới ảnh hưởng của chuông điện thoại, chuông báo tin nhắn hay thông báo một email mới.

Có thể sẽ thông minh hơn nếu thỉnh thoảng chúng ta “tuyệt giao” với chiếc điện thoại di động của mình. Và công trình nghiên cứu mới này đã khẳng định đây là một điều rất đáng để thử.

 

nguồn: cafebiz