Bạn đã biết tới Sarahah?

29/08/2017

Sarahah - ứng dụng nhắn tin nặc danh gây bão mạng xã hội đang âm thầm lấy danh bạ người dùng.


Bạn đã biết tới sarahah 


 

Có lẽ bạn chưa biết Sarahah từng đánh bại Snapchat, Facebook, Instagram để đứng số 1 ở các quốc gia phương tây. Và ứng dụng nhắn tin nặc danh này đang là chủ đề hot nhất của giới trẻ Việt Nam.


Thời gian qua, ứng dụng này đã gây bão trên khắp các trang mạng xã hội tại Việt Nam. Ứng dụng nhắn tin nặc danh này được giới trẻ đặc biệt yêu thích và có tốc độ “lây lan” chóng mặt. Nếu muốn bắt đầu sử dụng ứng dụng này, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ Sarahah và đăng ký một tài khoản mới.Bạn đã biết tới Sarahah?

 

Khác với những sản phẩm nhắn tin trước đó như ask.fm, yik yak, secret hay whisper, sarahah được phát triển hoàn thiện trên cả web và app. Giao diện web được thiết kế khá đơn giản nhưng vẫn rất bắt mắt. Với ứng dụng này, người dùng có thể gửi tin nhắn đến bất kỳ ai mà không cần đăng nhập tài khoản cá nhân.

Và ứng dụng đang gây sốt này mới bị tố thu thâp doanh bạ người dùng để phục vụ cho một tính năng chưa tồn tại.

Tờ The Intercept đã trích dẫn lại một phát hiện của Zachar Julian – một chuyên gia bảo mật của Bishop Fox cho hay sau khi ứng dụng Sarahah được cài đặt vào điện thoại, danh bạ của người dùng sẽ bị sao chép và chuyển về máy chủ của Sarahah.

Bạn đã biết tới Sarahah?

 

Nhà sáng lập của Sarahah, Zain al-Abidin Tawfiq, giải thích ứng dụng này thu thập danh bạ của người dùng để phục vụ tính năng “tim bạn quanh đây”, một tính năng đã được lên kế hoạch từ trước nhưng do một số lỗi kỹ thuật mà chưa được tích hợp.

Sau bài đăng trên The intercept, Sarahah đã thông báo trên Twitter, bản cập nhật mới sẽ ngưng việc thu thập dữ liệu người dùng. Và công ty cũng nhấn mạnh họ “không lưu trữ danh bạ người dùng”.


Bạn đã biết tới Sarahah?

 

Trên cả hệ điều hành iOS lần Android, sarahah đều yêu cầu cấp quyền truy cập vào danh bạn ngay từ thời điểm cài đặt và nếu người dùng từ chối, họ sẽ không được sử dụng ứng dụng.

Lấy dữ liệu danh bạ cảu người dùng không phải là một hành vi bị cấm nếu nó phục vụ những tính anwng liên quan tới danh bạ và đã được người dùng chấp nhận khi tiến hành cài đặt. Nhưng với Sarahah, lỗi của họ là họ chưa có một lý do chính đáng cho ứng dụng của mình làm điều này.

 

Bạn đã biết tới Sarahah?

 

Sarahah một ứng dụng tương tự Ask lúc trước, nó giúp người dùng thu nhận được những thông điệp ẩn danh từ phía bạn bè, đây chính là một cơ hội giúp họ lắng nghe những điều người khác không thể thổ lộ trực tiếp với mình, tuy nhiên nó cũng có mặt trái khi ai đó muốn lạm dụng nó để tấn công, đả kịch, bắt nạt bạn bằng lời nói.