Cáp mạng vượt đại dương và 10 sự thật bạn chưa hề biết tới

01/09/2017

Những đường cáp xuyên qua đại dương vẫn luôn được coi là mạch máu của cả thể giới. Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe thấy sự cố cá mập cắn đứt dây cáp. Tuy nhiên nó mới chỉ là một trong số nhiều sự thật ít ai biết về mạng lưới Internet dưới đáy biển. Nào hãy cũng iSAP khám phá xem chúng là gì nhé!


Cáp mạng vượt đại dương và 10 sự thật bạn chưa hề biết tới

 

1. Lắp đặt vô cùng tốn kém thời gian và tiền bạc

Chắc bạn không ngờ tới, có đến 99% dữ liệu quốc tế được truyền bằng dây cáp dưới đáy đại dương với tên gọi “cáp thông tin ngầm”. Với tổng độ gài lên đến hàng trăm nghìn dặm, chúng được chôn vùi hàng nghìn mét dưới đấy biển sâu.

Lắp đặt loại cáp này vô cùng khó khăn, những con tàu đặc biệt được sử dụng để lắp đường cáp, quá trình lắp đặt không chỉ đơn thuần là việc bỏ dây bằng những kẹp nối xuống biển mà chúng còn cần phải được chạy trên bề mặt phẳng của đáy đại dương và tránh các rạn san hôm xác tàu chìm, cùng nhiều vật cản khác.

Tại những khu vực nước cạm, người ta sử dụng vòi phun nước áp suất cao để chôn đường cáp xuống đáy đại dương. Giá mỗi dặm dây cáp có thể thay đổi tùy theo tổng chiều dài và điểm đến, xong việc lắp đặt cáp qua biển luôn rất tốn kém, hàng trăm triệu đô la.


Cáp mạng vượt đại dương và 10 sự thật bạn chưa hề biết tới

 

2. Cá mập đang cố cắn phá cáp mạng

Sau khi phát hiện nhiều dấu răng cá mập xuất hiện trên cáp ngầm, người ta tự đặt câu hỏi tại sao chúng lại xuất hiện? Nhiều giả thuyết cho rằng cá mập phản ứng với điện từ trường trên cáp, hoặc đơn giản chỉ vì chúng tò mò về những thực thể dạng dây này.

Và các mập vẫn đang tiếp tục việc cắn những sợ dây cáp và đôi khi khiến chúng hư hỏng. Nhiều công ty đang cố gắng che chán cho những sợi dây cáp của mình bằng các thiết bị phòng chống cá mập.

 

3. Ở dưới nước, cáp mạng dễ bị tổn thương hơn trong lòng đất

Bỏ qua yếu tố là những chú cá mập, Internet dưới đáy đại dương còn chịu sự đe dọa của nhiều đối tượng khác như neo tàu thuyền hay cũng có thể là thiên tai…


Cáp mạng vượt đại dương và 10 sự thật bạn chưa hề biết tới

 

4. Đường cáp biển kết nối cả thế giới đã có từ lâu đời

Những tuyến cáp xuyên đại dương bắt đầu xuất hiện từ nhưng năm 1854, sau đó 4 năm lần truyền tín hiệu đầu tiên đã thành công những chất lượng sóng còn quá yếu. Tuy nhiên đây vẫn là một mốc son lịch sử của ngành công nghiệp cáp ngầm.


5. Công cụ không thể thiếu của nhiều cơ quan tình báo

Vào thời kỳ chiến tranh lạnh, Liên Xô dùng đường cáp ngầm trong lãnh hải của mình để truyền những thông điê[j mã hóa yếu giữa hai căn cứ hải quân lớn. Tàu ngầm Mỹ cố tìm kiếm những đường dây cáp này và cài đặt một dây điện thoại khổng lồ, sau đó hàng tháng họ quay lại để thu thập các tín hiệu được ghi lại từ đoạn cáp của Liên Xô. Hoạt động này có tên IVY BELLS.

Hiện nay, khai thác cáp truyền thông dưới biển đã trở thành hoạt động tiêu chuẩn của các cơ quan tình báo.


Cáp mạng vượt đại dương và 10 sự thật bạn chưa hề biết tới

 

6. Chính phủ nhiều quốc gia lựa chọn cáp ngầm để tránh gián điệp

Các đoạn cáp then chốt của thế giới đa phần nằm trên biên giới và lãnh hải của Mỹ, vì thế mà việc nghe lén dễ dàng hơn bao giờ hết. Đó là lí do, một số quốc gia đang cân nhắc lại hạ tầng Internet. Brazil là một ví dụ điển hình, họ đưa ra một dự án để xây dựng cáp truyền thông ngầm đến Bồ Đào Nha, vừa tránh địa phận Mỹ, đồng thời dự án này còn loại các công ty cung ứng, lắp đặt của Mỹ khỏi danh sách.


7. Cáp ngầm có tốc độ nhanh hơn và rẻ hơn vệ tinh

Vệ tinh là một công nghệ của tương lại, ra đời sau cáp quang nhưng lại không thể thay thế kết nối này. Bởi vệ tinh thường gặp vấn đề ở tốc độ truyền tải. Trong khi đó, những sợi quang học của cáp quàng lại có thể truyền tải thông tin ở tốc độ 99,7% tốc độ ánh sáng.


8. Chỉ cần một bộ đồ lặn và một thiết bị cắt cáp để làm tê liệt Internet toàn cầu

Tin vui cho chúng ta là cáp ngầm có tới hàng nghìn volt điện chạy qua mỗi sợi, cắt được cáp này vô cùng khó khăn nhưng tin buồn là nó đã từng bị cắt. Năm 2013, Ai Cập từng xảy ra một sự kiện vô cùng hi hữu, một số người đàn ông trong bộ đồ lặn đã bị bắt giữ vì cố tình cắt tuyến cáp ngầm nối liền Đông Nam Á – Trung Đông – Tây Phi – châu Âu và hậu quả là tốc độ Internet tại Ai Cập đã bị tê liệt 60% cho tới khi đường dây có thể sửa chữa.


9. Sửa chữa cáp mạng dưới nước không hề dễ dàng


Cáp mạng vượt đại dương và 10 sự thật bạn chưa hề biết tới

 

Việc sửa chữa cáp mạng sâu dưới lòng biển thực không hề đơn giản. Khi một cáp ngầm bị hư hỏng, các tàu sửa chữa đặc biệt được điều đến vị trí nghi ngờ.

  • Nếu cáp nằm ở vùng nước cạn, robot sẽ được triển khai để tìm kiếm và kéo nó lên bề mặt.
  • Nếu cáp nằm trong vùng nước sâu khoảng 2.000 m, một tàu chuyên dụng được thiết kế để lấy cáp sẽ nâng nó lên mặt nước và sửa chữa. Để làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn, đôi khi thiết bị này cắt đôi cáp bị hỏng và tàu sửa chữa sẽ nâng hai đầu lên và nối chúng trên mặt nước.

 

10. Tuổi thọ của cáp ngầm khoảng 25 năm

Theo ước tính, cáp ngầm có tuổi thọ là 25 năm. Tuy nhiên, trong thập kỷ qua, lượng tiêu thụ dữ liệu toàn cầu đã bùng nổ. Trong năm 2013, lưu lượng truy cập Internet là 5 gigabyte trên đầu người. Con số này dự kiến sẽ đạt 14 gigabyte trên đầu người vào năm 2018. Sự gia tăng này rõ ràng sẽ gây ra các vấn đề về dung lượng nên cần nâng cấp thường xuyên hơn. Tuy nhiên bạn cũng không cần quá lo lắng, các kỹ thuật mới trong điều chế pha và cải tiến thiết bị đầu cuối (SLTE) đã tăng cường công suất ở một số nơi lên đến 8.000%. Nhu cầu dữ liệu của toàn thế giới cũng vì thế mà được đáp ứng.

 

Nguồn: Zing.vn

----------------

 

TIn tức khác: