Chiến thuật của một nhà lãnh đạo hiệu quả

23/09/2017

Theo bạn một nhân viên sẽ muốn ông chủ của mình là một người bạn tốt hay họ cần một người quản lý có thể hỗ trợ, giúp họ đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình?Chiến thuật của một nhà lãnh đạo hiệu quả

 

Ông chủ tuyệt vời nhất là người biết tôn trọng nhân viên, đưa ra những phản hồi hữu ích, đối xử công bằng với mọi nhân viên và nghiêm khắc trong công việc.

Hãy cùng theo dõi những chiến thuật của một nhà lãnh đạo hiệu quả:

1. Ngày từ những ngày đầu tiên thiết lập nên ranh giới cần thiết

Gần như toàn bộ thời gian một ngày của chúng ta đều được dành cho công việc, vì thế mối quan hệ đồng nghiệp là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, tình bạn giữa các đồng nghiệp cùng cấp sẽ giúp cải thiện hiệu quả công việc còn tình bạn giữ nhân viên và người quản lý lại có thể mang tới nhưng hậu quả không tốt. Vì thế, các nhà lãnh đạo cần đặt ranh giới với những nhân viên của mình ngay từ ban đầu.

Chiến thuật của một nhà lãnh đạo hiệu quả

 

Ranh giới cũng không có nghĩa là lãnh đạo độc đáo, chuyên quyền, mà là tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, nơi nhân viên cấp dưới cùng lãnh đạo quản lý có thể trao đổi thẳng thắn công việc. Tuy nhiên mọi thứ cũng cần có cấu trúc và việc kiểm tra cũng được tiến hành thường xuyên để đánh giá năng lực của nhân viên, biết được người nào làm việc tích cực, người nào lưới biếng.


2. Không chơi trò “nhân viên cưng”

Là người quản lý, bạn không nên để mình được phép quá thân thiện với một hay một số người trong nhóm, bởi như thế có thể tạo ra sự thiên vị cho dù đó không phải là ý định của bạn. Mọi người sẽ thấy đồng nghiệp của họ đang được sếp đối sử đặc biệt hơn mình. Điều này sẽ làm cho nội bộ nhóm dễ sinh ra đố kị, gây mất đoàn kết khiến năng xuất công việc bị giảm sút.

Công việc của bạn là trở thành một người lãnh đạo khách quan, đối xử bình đẳng với tất cả mọi người, chỉ có làm thế bạn mới có thể giải quyết tốt mọi xung đội của cả đội.

Chiến thuật của một nhà lãnh đạo hiệu quả


3. Hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu phấn đấu của họ

Ông chủ tốt không những cần cung cấp cho nhân viên một môi trường làm việc thoải mái mà quan trọng hơn là cần cho họ mục tiêu phấn đấu, chỉ cho họ thấy họ nên nỗ lực vì điều gì đó, và khi nỗ lực làm việc ấy họ sẽ đạt được gì. Mỗi nhân viên đều rất cần sự hỗ trợ, chỉ đạo của bạn. Thực tế, các nhà quản lý thường giúp nhân viên đặt ra sau đó hoàn thành mục tiêu, trong quá trình ấy nhân viên sáng tạo hơn và năng suất công việc cũng được tăng lên.

Thông thường, các nhà quản lý nên tiến hành gặp gỡ trao đổi định kỳ với nhân viên (hàng tháng hay hàng tuần). Nên tạo điều kiện để nhân viên có thể trao đổi về các dự án hiện tại, họ đã làm được gì, chưa làm được gì, có khó khăn, trở ngại gì trong việc hoàn thành mục tiêu không và quan trọng họ có cần sự hỗ trợ nào từ đồng nghiệp, cấp trên. Đây là một việc làm cần thiết, đảm bảo quản lý có thế sát sao từng thành viên và hỗ trợ họ đúng thời điểm cần.Chiến thuật của một nhà lãnh đạo hiệu quả

 

4. Lựa chọn giữa “thân thiện” và được tôn trọng

Một ông chủ nên nhận được sự tôn trọng từ phía nhân viên hơn là làm bạn với họ. Người lãnh đạo thực thụ biết kiềm chế cảm xúc và quan trọng hơn là biết khi nào cần đưa ra những nguyên tắc cứng rắn, nghiêm khắc. Có lẽ lúc đầu, nhân viên sẽ xa cách bạn những sau một thời gian khi các nguyên tắc khiến cho họ làm việc tốt hơn và đạt được những mục tiêu của họ, họ sẽ rất biết ơn bạn.

 

----------------------------------------

Bài viết liên quan khác:

 

Hotline liên hệ 096 246 4466. iSAP rất hân hạnh được phục vụ!