Cùng làm quen với Face ID trên iPhone X mới ra mắt

15/09/2017

Có lẽ trước thời điểm iPhone X ra mắt, Face ID vẫn còn là một khái niệm hoàn toàn xa lạ, tuy nhiên vài ngày trở lại đây, chúng ta có thể bắt gặp cụm từ này ở khắp mọi nơi. Cụ thể ở iPhone X mới ra mắt, đã được Apple đã tích hợp công nghệ bảo mật mới Face ID (quét khuông mặt 3D) này.


Cùng làm quen với Face ID trên iPhone X mới ra mắt

 

Bạn đã biết công nghệ này vận hành như thế nào chưa, hãy cùng đi vào tìm hiểu nhé.

Face ID là gì? Nó hoạt động ra sao?

Công nghệ Face ID được cài đặt trong iPhone X chính là công nghệ bảo mật bằng cách quét khuôn mặt 3D. Xét về bản chất, bảo mật bằng quét khuôn mặt cũng tương tự như các công nghệ bảo mật trắc học khác (quét vân tay, mống mắt). Công nghệ này sẽ thu thập thông tin từ các cảm biến để có thể chuyển đổi thông tin từ dạng hình ảnh sang dạng dữ liệu đã được mã hóa.

Được biết, công nghệ quét khuôn mắt 3D này của Apple là một công nghệ hoàn toàn mới, không hề giống với các nhận diện khuôn mặt hiện đang có ở các dòng smartphone trên thị trường.


Face ID của Apple được vận hành nhờ sự hỗ trợ của một cảm biến 3D hỗ trợ nền tảng thực tế ảo tăng cường (AR) do đó tốc độ nhận diện có thể lên tới một phần triệu giây nhờ đó nó có thể quét toàn bộ khuôn mặt của chủ nhân và mở khóa chỉ trong một nốt nhạc.

Nhờ cảm biến 3D mà iPhone X có thể nhận dạng được khuôn mặt của chúng ta ở nhiều góc độ, và thu thập được nhiều thông tin để bảo mật hơn hệ thống Touch ID (bảo mật vân tay).

Quét khuôn mặt 3D tân tiến hơn quét 2D ở chỗ nó có khả năng nhận diện thông tin theo chiều sâu, tức là công nghệ này khó có thể bị lừa bởi những tấm ảnh thông thường.


Cùng làm quen với Face ID trên iPhone X mới ra mắt

 

Với công nghệ quét khuôn mặt 3D, iPhone X sẽ đi trước những chiếc Android tới 2 năm

Ông Ming-Chi Kuo, chuyên gia của KGI chia sẻ, công nghệ quét khuôn mặt 3D này sẽ giúp Apple đi trước những những chiếc điện thoại Android từ 1,5 – 2 năm.

Ông Kuo tin rằng Qualcomm (đơn vi cung cấp công nghệ bảo mật này cho các dòng điện thoại Android) đang mắc phải những khó khăn nhất định trong việc phát triển phần cứng có tích hợp cảm biến 3D. Cụ thể, những bài toán về việc thiết kế phần cứng cho công nghệ này nhằm phù hợp với số đông bo  mạch trên smartphone và vấn đề tản nhiệt vẫn đang làm Qualcomm vô cùng đau đầu.


Theo dự tính, nếu gấp rút hoàn thiện thì sớm nhất tới năm 2018 Qualcomm mới có thể áp dụng công nghệ này lên các dòng smartphone.


Đó là lí do tại sao, Apple có thêm cơ sở để tự hào rằng mình, một lần nữa, lại đi trước một bước so với các đối thủ.

 

Một số bài viết liên quan: