Cuộc sống của chúng ta trong tương lai sẽ thay đổi với 5 công nghệ sau

02/08/2017

Với sự phát triển như vũ bão của công nghệ trong một kỷ nguyên số như hiện nay thì những thứ mà chúng ta chỉ có thể thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng đã có thể thực sự trở thành hiện thực. Bạn nghĩ sao về những ngôi nhà thông minh có thể kết nối và chia sẻ thông tin giữa mọi vật dụng, một trợ lý ảo giúp bản hoàn thành nhiều công việc phức tạp, một bác sĩ trí tuệ nhân tạo chăm sóc tận tình chúng ta mỗi lúc ốm đau, hay giấc mơ của tất cả các bà nội trợ một con robot trông nhà, xe ô tô tự lái. Tất cả chúng sẽ làm cuộc sống của chúng ta trong tương lai trở nên thoải mái hơn.

Cuộc sống của chúng ta trong tương lai sẽ thay đổi với 5 công nghệ sau

 

1. Smart homes - Nhà thông minh

Bạn chắc chắn sẽ rất hạnh phúc nếu sở hữu một ngôi nhà thông minh mà tất cả các vật dụng đều có thể kết nối, chia sẽ thông tin với toàn mạng lưới internet trong nhà. Tuy hiện nay, trình độ công nghệ chưa hoàn toàn đạt được mong muốn đó các tình năng vẫn còn dừng lại ở phát sáng thông minh, mở cửa tự động hoặc điều khiển nhiệt độ theo mội trường.

Công nghệ smart home trong tương lai cần phải thông minh hơn nữa để đáp ứng toàn bộ mong muốn của con người. Sẽ thật thú vị nếu một chiếc máy giặt có khả năng phân loại đống quần áo bạn vừa bỏ vào và tự động chọn lọc chương trình giặt phù hợp, đưa ra cảnh báo những loại quần áo nào không nên giặt với nhau; hay một chiếc ti vi có khả năng nhận biết bạn đã mệt mỏi và khuyên bạn nên đi nghỉ để đảm bảo sức khỏe.

Nhà thông minh 

 

2. Virtual Secretaries - Thư ký/trợ lý ảo

Mỗi một ông chủ đều không thể thiếu bóng dáng một vài thư ký, họ đóng vai trò tương đối quan trọng, song thực tế cho thấy máy móc hoàn toàn có thể đảm nhiệm công việc của một thư ký mà tiết kiệm thời gian hơn đồng thời hiệu quả cũng cao hơn.

Trong nhiều công việc trí thông minh nhân tạo có thể làm tốt hơn con người rất nhiều lần, chúng làm hạn chế tối thiểu các trường hợp nhầm lẫn, sai sót.


Trợ lý ảo

 

3. AI doctors - Bác sĩ trí tuệ nhân tạo

Thời đại chúng ta đang sinh sống có sự phát triển vượt bậc của cả y học lẫn công nghệ máy tính vì thế chẳng có lí do gì mà không hi vọng vào một ngày không xa chúng ta sẽ được chăm sóc bởi các bác sĩ sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Thực tế trí tuệ nhân tạo trong y học đã được một công ty có tên Babylon Health chạy thử nghiệm trên 5 bệnh nhân. Các Chatbot này sẽ sử dụng những thông tin về y khoa để nói chuyện cũng như đưa ra lời khuyên cho bệnh nhân trong trường hợp không khẩn cấp.

Bác sĩ trí tuệ nhân tạo

 

Và hiện nay, nhiều smartphone đã xuất hiện các ứng dụng theo dõi sức khỏe người dùng, từ đó đưa ra kết quả về tình trạng cơ thể và đưa ra những lời khuyên về chế độ ăn, phương pháp tập luyện.

Chúng ta kỳ vọng trong tương lai, công nghệ AI Doctors có thể phát triển vượt trội hơn nữa.


4. Care robots - Robot trông nhà

Với các bà nội trợ, sở hữu một con robot trông nhà sẽ là một điều đáng mơ ước. Một robot trông nhà kiêm giúp việc sẽ hỗ trợ chúng ta dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, tiếp khách hay làm bất cứ công việc nào chúng ta muốn. Điều này giúp con người có nhiều thời gian hơn, rảnh rỗi hơn vì giảm đi thời gian chăm chút cho nhà cửa.


Robot trông nhà

 

5. Self-driving cars - Xe tự lái

Nhiều hãng xe nổi tiếng trên thế giới đã bước đầu ứng dụng công nghệ tự lái vào những chiếc xe của mình, tuy nhiên mọi việc vẫn còn dừng ở mức độ thử nghiệm.

Chúng ta liệu có thực sự an tâm khi giao phó sự sống bản thân cho những chiếc xe tự lái. Nhiều nghiên cứu chứng minh, dù có thể mắc sai lầm nhưng công nghệ xe tự lái thực sự an toàn hoàn con người điều khiển.


Xe tự lái

Tương lai không xa, công nghệ xe tự lái được kỳ vọng sẽ thay đổi toàn bộ ngành giao thông vận tại của thế giới. Chúng sẽ giúp các hãng vận tải tiết kiệm chi phí, an toàn giao thông tăng cường, con người sử dụng nhiều phương tiện công cộng. 

 

Sự phát triển của công nghệ giúp cho cuộc sống của con người thoải mái hơn, tuy nhiên nó cũng tạo ra quá nhiều sự thay đổi trong đó sẽ có cả những tiêu cực. Chúng ta cần sống để làm chủ được công nghệ chứ không phải nô lệ của những cỗ máy.

 


-------------------------

Nếu bạn đang tìm kiếm những giải pháp phần mềm tối ưu cho doanh nghiệp có thể bạn sẽ quan tâm:

MMS1 - Giải pháp mã vạch toàn diện cho hoạt động sản xuất kinh doanh

IMS Inventory - Giải pháp quản lý kho đón đầu xu hướng công nghệ

iCIC - Trung tâm tương tác khách hàng đa kênh thông minh


Kiến thức liên quan