Được và mất của ngành công nghệ phần mềm

10/08/2017

Những người theo học và làm việc trong ngành công nghệ phần mềm được và mất những gì ?

 

nganh-cong-nghe-phan-memCông nghệ phần mềm là một ngành hot


Chọn nghề nào trong lĩnh vực CNTT rộng lớn?


Đây là câu hỏi thường thấy của nhiều sinh viên, học viên đang theo học công nghệ thông tin. Chỉ riêng ngành này đã có thể kể tên hàng chục ngành nghề có thể làm việc như: Web, Tester, kỹ thuật viên, quản trị mạng, lập trình viên, lập trình phần mềm, phát triển game…Đặc biệt, Chuyên viên lập trình phần mềm hiện đang là ngành nghề hấp dẫn thuộc hàng top hiện nay.

 

cong-nghe-phan-memChuyên viên lập trình phần mềm hiện đang là ngành nghề hấp dẫn thuộc hàng top


Theo hãng tin CNBC đánh giá thì bất kể suy thoái kinh tế có xảy ra hay không, nhìn chung những lập trình viên máy tính chịu rất ít tác động. Chỉ cần máy tính vẫn là tâm điểm trong đời sống công việc và sinh hoạt của mọi người thì đất dụng võ của chuyên viên lập trình phần mềm vẫn còn, bất chấp tình hình kinh tế.

Có thể nói, công nghệ phần mềm thực sự là ngành nghề “ miễn dịch” với suy thoái kinh tế. Điều đó cho thấy tiềm năng củ ngành công nghệ phần mềm trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói riêng và thị trường nhân sự nói chúng.

 

Chuyên viên lập trình phần mềm – học để được gì?

 

cong-nghe-phan-mem-1Học chuyên viên lập trình phần mềm để làm gì


•           Muốn lương cao – hãy học công nghệ phần mềm


Vì là ngành nghề đang hot hiện nay nên không thể không nhắc đến lợi thế mà những người học công nghệ phần mềm có được sau khi ra trường, đó là Thu nhập.

Không phải đơn giản mà chỉ cần tìm kiếm từ khóa “ thu nhập ngành công nghệ phần mềm” là Google sẽ cho ra hàng trăm kết quả lên đến con số 80.000 – 100.000$/ 1 năm. Chuyên viên lập trình phần mềm được coi là công việc sáng tạo và khó khăn bậc nhất, cũng là những “con át chủ bài” của các hãng công nghệ lớn trên thế giới trong việc khẳng định tên tuổi của mình như Apple, Facebook, Google hay Twitter…Tại Việt Nam, mặc dù con số đó có vẻ ít hơn so với thế giới nhưng vẫn là ngành nghề thuộc top đầu về mức độ thu nhập. Vì vậy, muốn lương cao hãy học công nghệ phần mềm.

cong-nghe-phan-mem-2

•           Muốn phát triển tư duy – hãy học công nghệ phần mềm

 

Làm phần mềm là hoạt động trí óc nên cần phải tập trung cao độ thì mới ra sản phẩm tốt. Là một chuyên viên lập trình phần mềm đôi khi đòi hỏi bạn phải tập trung, tư duy mạch lạc, đặc biệt luyện được khả năng tư duy trừu tượng, logic toán học…Hiện nay,  đây cũng là một ngành học phát triển con người rất tốt.


cong-nghe-phan-mem-3Muốn phát huy tư duy, hãy học công nghệ phần mềm


•           Muốn ít trở ngại – hãy học công nghệ phần mềm


Ngành công nghệ lập trình là ngành không đòi hỏi quá nhiều năng khiếu hay khả năng đặc biệt nào. Không như những ngành nghề khác như: học kinh tế phải có đầu óc kinh doanh, học mỹ thuật phải có năng khiếu, thẩm mỹ…Tư duy logic, tư duy trừu tượng và mạch lạc là khả năng có thể rèn luyện được qua thời gian, dựa trên các phương pháp tư duy, phương pháp luận và giải quyết vấn đề đã được học tại trường lớp. Người học cũng không gặp quá nhiều trở ngại với khả năng giao tiếp vì hầu hết thời gian chuyên viên lập trình phần mềm dành để “giao tiếp với máy tính”.


•           Muốn khởi nghiệp – hãy học công nghệ phần mềm

 

cong-nghe-phan-mem-4

Cũng như nhiều ngành nghề khác, khởi nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin hay công nghệ phần mềm là một lựa chọn tối ưu của những người trẻ. Hiên nay ở nước ta, số lượng các bạn trẻ khởi nghiệp từ công nghệ thông tin đang chiếm tỉ trọng rất lớn do đáp ứng nhu cầu của xã hội dựa trên nền tảng công nghệ. Đã từng có không ít các dự án khởi nghiệp gây được tiếng vang và thu hút nhà đầu tư như Dự án Công ty Cổ phần Vé Xe RẺ (vexere.com) – Hệ thống đặt vé xe khách trực tuyến, Dự án NET LOADING…Một “mảnh đất dụng võ” đắt giá của các nhân tài ngành công nghệ, đặc biệt là công nghệ phần mềm.

Công nghệ luôn thay đổi theo thời gia, bởi vậy muốn thực sự bước chân vào con đường công nghệ phần mềm bạn phải đầu tư thời gian: thời gian học tập, thời gian nghiên cứu, thực hành hay rèn luyện. Ngành nghề nào cũng vậy, nếu không thực sự đầu tư thì sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

 

Thông tin liên quan: