Khám phá đời sống Internet tại Trung Quốc

29/09/2017

Việc cấm đoán Internet không còn quá xa lạ với người dân Trung Quốc, với “vạn lý trường thành trên mạng” (Great Firewall), tất cả các nội dung đều bị kiểm duyệt nghiêm ngặt. Thậm chí, mới  đây Trung Quốc còn đưa ra một bộ quy tắc 68 điều cần kiểm duyệt trên Internet, càng siết chặt hơn việc truy cập mạng trên lãnh thổ này.


Vạn lý trường thành trên mạng của Trung Quốc sử dụng bộ lọc để phát hiện toàn bộ các thông tin nhạy cảm về chính trị, văn hóa, tình dục. Và các dịch vụ bên ngoài như Google, Facebook, Twitter,… toàn bộ đều bị chặn. Không ít người dùng để dùng phần mềm mạng riêng ảo (VPN) để vượt rào nhưng chính phủ quốc gia này gần đây cũng đã siết chặt hơn.


Bộ quy tắc 68 điều cần kiểm duyệt mới không cho phép người dùng Internet đề cập quá mức các nội dung liên quan đến cờ bạc, rượu bia, công khai cuộc sống xa xỉ. “Miêu tả chi tiết” những hành vi mại dâm, hiếp dâm và các hành động tình dục hoàn toàn nằm trong danh sách cấm. Và điều đặc biệt cấm kỵ sẽ là những nội dung chế giễu các nhà lãnh đạo Trung Quốc từ xưa tới nay, công an, cơ quan tư pháp,…


Chính phủ Trung Quốc ra sức thúc đẩy các phương tiện thông tin đại chúng quảng bá bộ quy tác này tới dân chúng. Hiệp hội Dịch vụ Internet Trung Quốc cũng trực tiếp chỉ thị đến hơn 600 tổ chức thành viên: Tân Hoa Xã, Sina, Tencent, Baidu... phải tích cực tuyên truyền, đảm bảo người dùng nắm rõ để không bị vi phạm.


Việc thắt chặt Internet này tại Trung Quốc có liên quan đến vấn đề chính trị, bởi tháng 10 tới là thời gian diễn ra Đại hội Đảng và chính quyền hoàn toàn không cho phép những tin tức bất lợi xuất hiện.

Sự bức bối, ngột ngạt khi bị kiểm duyệt khiến cho không ít người dân Trung Quốc phẫn nộ. Bà Li Yinhe, một học giả hàng đầu về tình dục, đã có bài viết bày tỏ quan điểm trên Sina Weibo, rằng chính phủ đã cướp đi quyền sáng tạo, quyền tự do tình dục của công dân, trong đó có đồng tính - điều mà chính phủ Trung Quốc hợp pháp hóa vào năm 1997, ngay sau đó bài viết của bà biến mất.


Song song với việc tuyên truyền, chính quyền Trung Quốc cũng mạnh tay trừng trị với các nội dung bị coi là nhạy cảm. Cơ quan quản lí không gian ảo của quốc gia này đã đóng cửa hàng chục blog cùng nheieuf tài khoảng mạng xã hội mà theo tổ chức này là có đăng những câu chuyện bịa đặt. Hai website streaming nổi tiếng của Trung Quốc là AcFun và Bilibili bị cấm đăng các chương trình nước ngoài. Còn những nội dung ca ngơi đảng, dân tộc cùng các anh hùng rất được khuyến khích.

Dù có bất bình tới đâu thì để tồn tại hầu hết mọi người đều sẽ phải tuân thủ các quy tắc, đi vào khuôn khổ bởi với chính quyền mọi ý kiến đều là vô ích.

 

nguồn:vnexpress


------------------------------

Tin tức khác:

 

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466.