Làm gì để bảo vệ thông tin mạng trước cuộc cách mạng công nghệ 4.0

27/07/2017

Tại Việt Nam nhận thức của xã hội và người dân trong vấn đề bảo vệ dữ liệu trên mạng chưa hề cao. Vì thế vấn đề lọt lộ thông tin, bị đánh cắp thông tin để sử dụng cho những mục đích xấu đang trở thành một vấn nạn.

 Tại hội thảo “Hạ tầng viễn thông băng rộng trong các mạng công nghiệp lần thứ 4” do Bộ TT&TT được tổ chức gần đây, trao đổi về định hướng phát triển hạ tầng CNTT trong cách mạng công nghiệp 4.0, đại diện Viện Chiến lược TT&TT nhấn mạnh: trong cuộc cách mạng 4.0, cần đảm bảo hệ thống cơ sở hạ tần băng thông rộng, giá rẻ và mọi người đều có thiết bị truy cập mạng.


Điều kiện tiên quyết là các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam cần phải triển khai nhanh chóng mạng thông tin di động 4G – LTE trên diện rộng, bởi cở sở hạ tâng băng thông rộng là nên tảng cho nền kinh tế số và cách mạng công nghiệp 4.0.

Hiện nay Việt Nam có khoảng 50% số dân truy nhập Internet. Do đó, để Việt Nam có thể xóa bỏ khoảng cách số với các nước phát triển thì các doanh nghiệp điện tử, CNTT cần tập trung đầu tư và sản xuất Smartphone giá bán tâm trung giúp cho nhiều người dân có thiết bị truy cập hơn nữa.

Tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp viễn thông để ra tạo động lực cạnh tranh, giảm giá cước dịch vụ viễn thông giúp người dân có nhiều cơ hội truy cập Internet hơn nữa.

Song song với đó, Việt Nam cũng không thể thiếu được một hệ thống trung tam dữ liệu và điện toán đám mây để có thể triển khai nhanh và toàn diện mô hình cho thuê dịch vụ CNTT. Với mô hình này, các doanh nghiệp không nhất thiết phải xây dựng một hệ thống CNTT riêng biệt; mà vẫn giải quyết tốt bài toán kết nối liên thông và chia sẻ dữ liệu.


Được biết, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, IoT (Internet of things – Internet kết nối vạn vật) không còn đơn giản là công nghệ cảm biến mà nó là một hệ thống các thiết bị kết nối với nhau nhằm hỗ trợ cho những chiếc xe tự lái, những chiếc smartphone trở thành trợ lý cá nhân,…; trí tuệ nhân tạo liên kết các hệ thống với nhau cung cấp một dịch vụ IoT xuyên biên giới.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tiêu chuẩn và kết nối liên thông đã trở thành một vấn đề sống còn. Nhưng một vấn đề được đặt ra là việc kết nối chia sẻ dữ liệu giữa khu vực nhà nước với khu vực tư nhân, việc chia sẽ dữ liệu cá nhân lên mạng sẽ đặt ra thách thức gì cho xã hội và người dân Việt khi họ chưa hề nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ dữ liệu. Mối nguy từ việt lọt lộ các thông tin, những hành vi thói quen của người dùng, sử dụng cho cá mục đích xấu đang rất đáng lo ngại.

Như thế, để tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trước tiên cần đảm bảo được chủ quyền số của quốc gia – bảo vệ dữ liệu của quốc gia, ngăn chặn việc phá hoại cơ sở hạ tầng số.


Muốn đẩy nhanh tiến trình hội nhập với thế giới, song song với việc khai thác tiềm lực CNTT, viễn thông, Internet, Việt Nam cung cần xây dựng và thực hiện cá chiến lược tổng thể, toàn diện. Tăng cường giải pháp phòng ngừa, đối phó với những đe dọa từ không gian mạng, góp phần bảo về chủ quyền, lợi ích dân tộc.


Tăng cường các giải pháp phòng ngừa, đối phó hiệu quả với các nguy cơ đe dọa từ không gian mạng, góp phần bảo vệ chủ quyền, lợi ích dân tộc, an ninh quốc gia trên không gian mạng.

 

Nguồn: iTCnews

------------------------------

Xem thêm: