Những cuộc đối đầu quyết liệt của Apple và Google có thể bạn chưa biết

20/05/2017

Android và iOS đang là hai hệ điều hành độc chiếm thị trường smartphone toàn cầu (chiếm hơn 99% thị phần) và chúng ta đều biết hai hệ điều hành này thuộc hai ông lớn Google và Apple.

Cuộc đối đầu của hai ông trùm trong ngành công nghệ này khiến cho người dùng được hưởng lợi rất nhiều. Nhưng hẳn nhiều người không biết ngoài hệ điều hành hai ông hoàng nay còn có tới 9 lĩnh vực đang cạnh tranh giành thị phần.


1. Điện thoại: Nexus One vs iPhone

Nếu Apple nổi tiếng với sản phẩm iPhone thì Google cũng ra mắt điện thoại thương hiệu tự chủ Nexus One và chuỗi cửa hàng điện thoại để cạnh tranh trực tiếp với “táo khuyết”.

2. Quảng cáo điện thoại: AdMob vs Quattro

Apple từng mua một công ty quảng cáo điện thoại Quattro Wireless với giá 275 triệu USD để xây dựng nghiệp vụ quảng cáo điện thoại cho iPhone cùng máy tính bảng Apple. Thì tới tháng 11 năm 2009, Google cũng tuyên bố bỏ ra 750 triệu USD để mua công ty quảng cáo điện thoại AdMob.


3. Hệ điều hành điện thoại: Android vs iOS

Hệ điều hành Android của Google là sản phẩm có sức uy hiếp lớn nhất với hệ điều hành iOS của Apple. Bên cạnh ở bản thân phần mềm thì việc Android áp dụng mô thức miễn phí cũng góp phần không nhỏ tạo nên thành công. Bởi nhờ mô thức này Google có thể liên kết với nhiều doanh nghiệp bao gồm HTC, Motorola, LG và Sony Ericsson để đối đầu với Apple. Hơn nữa Adroid còn sử dụng được với dòng máy tính bảng.

4. Cửa hàng ứng dụng: Android vs Appstore

Cửa hàng ứng dụng của Apple và Google cũng đang là một mảng cạnh tranh khá gay gắt. Cả Google và Apple đều hi vọng thu hút được người tiêu dùng và ứng dụng khai thác của cả hai bên đều không có liên quan.

Cửa hàng ứng dụng của Apple ở vị trí dẫn dầu còn Google lại áp dụng mô thức mở hơn nữa, người dùng không cần xét duyệt cũng có thể vào cửa hàng ứng dụng của họ, trong khi đó cơ chế xét duyệt của Apple lại khá nghiêm ngặt.

5. Hệ điều hành: Chrome OS vs Mac OS X

Mac OS X là một trong những tài sản quan trọng hàng đầu của Apple. Đây là cơ sở phần mềm cho 3 sản phẩm phần cứng lớn của Apple bao gồm: Mac, iPhone và iPod Touch. Còn với Google, họ triển khai hệ điều hành Chrome OS để triển khai cạnh tranh với Mac OS X. Ban đầu Chrome OS chỉ muốn hướng tới Netbook trong khi Apple chưa hề đề cập tới mảng này do đó không hề có sự phát sinh xung đột, song tới cuối cùng Chrome OS vẫn tiến quân vào lĩnh vực laptop và máy tính bàn, trực tiếp cạnh tranh với Apple.

6. Trình duyệt mạng: Chrome vs Safari

Chrome của Google và Safari của Apple đều khai thác dựa vào Web Kit song phần lớn khách hàng sẽ chỉ lựa chọn một trong hai trình duyệt này tức là hai bên cũng sẽ trực tiếp nảy sinh xung đột trên lĩnh vực này nhất là khi Google ra mắt Chrome bản Mac.7. Cho thuê kênh: YouTube vs iTunes

Google tìm kiếm một mô thức để thu thêm lợi nhuận cho Youtube và giải pháp tốt nhất chính là phát huye đầy đủ tiềm lực của video chuyên nghiệp nhưng một số video người dùng tạo ra thường khó mang lại thu nhập lớn. Vì vậy hiện tại Google tiến hành khai thác dịch vụ thuê kênh dẫn tới cạnh tranh trực tiếp với iTunes của Apple.

8. Phần mềm văn phòng: Docs vs iWork

Google Docs một phần mềm văn phòng của Google có đối thủ cạnh tranh trực tiếp là phần mềm Office của Microsoft, tuy nhiên Apple cũng là một trong số các đối thủ cạnh tranh với iWork.

iWork cũng cung cấp xử lí font chữ, bảng biểu và phần mềm powerpoint. Tuy rằng đây không phải là sản phẩm quan trong của Apple nhưng nó lại có khả năng thu lợi nhuận mạnh nhất cho “Táo khuyết” vì thế không có lí do gì Apple chịu giương mắt nhìn khách hàng xà vào vòng tay của Google Docs.

9. Thư điện tử: Gmail vs Mobile Me

Mobile Me của Apple cung cấp cho khách hàng dịch vụ thư điện tử, hình ảnh, không gian lưu trữ mạng, lịch trình, chi phí hàng năm là 100 USD. Còn các sản phẩm Gmail, Calendar, Picasa của Google thì cung cấp những chức năng tương tự nhưng hoàn toàn miễn phí.


Qua 9 lĩnh vực cạnh tranh trên theo bạn Google hay Apple chiếm ưu thế hơn đối thủ của mình. Cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé.

Tin liên quan:

Lộ diện anh hùng chống lại mã độc WannaCry giải cứu thế giới

Lịch sử làng công nghệ và những sai lầm “Đắng” nhất

Chuyện tình 8 năm không như mơ của “Táo khuyết” tại Trung Quốc