Những hiểu nhầm phổ biến nhất về cách sử dụng pin trên smartphone

14/08/2017

Chai pin được xem là “cơn ác mộng” của nhiều người dùng điện thoại. Dưới đây là những nhầm tưởng phổ biến nhất về cách sử dụng pin trên điện thoại mà nhiều người mắc phải.

 

su-dung-pin

Lưu ý: Những thông tin bên dưới không phải chỉ riêng cho điện thoại mà còn có thể áp dụng với cả máy tính bảng.


Cắm sạc qua đêm có thể làm hỏng pin


Lời khuyên này có thể đúng với những chiếc điện thoại lâu đời với ít chức năng, còn với smart phone ngày nay, nếu nhận thấy mức pin đầy, điện thoại sẽ có cơ chế tự động ngắt nguồn điện nạp vào pin để ngừng chế độ sạc.

Phần lớn smartphone có dung lượng pin để đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong một ngày, do vậy người dùng có thể cắm sạc smartphone qua đêm để hôm sau đủ pin tiếp tục sử dụng trong ngày.

 

Không nên sử dụng smartphone trong lúc đang sạc pin


Nhiều người khuyên rằng không nên vừa sử dụng martphone vừa sạc pin vì điều này sẽ khiến tuổi thọ pin bị ảnh hưởng. Lời khuyên này đúng với tính mạng của người dùng hơn là về tuổi thọ của pin. Smartphone hoàn toàn có thể bị rò điện hoặc phát nổ trong quá trình sạc do nhiệt độ tăng lên quá cao, gây nguy hiểm cho người dùng. Trên thực tế, người dùng hoàn toàn có thể vừa sạc pin điện thoại cũng như laptop vừa sử dụng nếu cần thiết.

 

su-dung-pin-dung-cachVừa sạc vừa sử dụng không gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin

 

Đừng sạc khi pin vẫn còn nhiều


Nhiều người có thói quen dùng pin đến lúc cạn kiệt mới bắt đầu sạc. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu pin được sạc mỗi ngày.

Pin lithium-ion là loại pin đang được sử dụng trên các loại smartphone và máy tính bảng hiện nay, nó sẽ trở nên không ổn định khi nguồn pin xuống đến 0% và loại pin này thường có một số lượng lần sạc nhất định trước khi bị hư hỏng. Cứ mỗi lần bạn sử dụng pin đến 0% và sạc đầy lại từ đầu sẽ tương đương với một chu kỳ sạc pin, điều này làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin.

Ngoài ra việc thường xuyên sạc pin sẽ giúp người dùng tránh được tình trạng hết pin bất ngờ, đặc biệt là trong những thời điểm quan trọng cần dùng đến Smartphone.

 

Sử dụng không đúng cáp sạc đi kèm theo máy sẽ làm hư hỏng pin

 

su-dung-pin-dung-cach-1Không nhất thiết phải sử dụng đúng dây sạc đi kèm máy khi mua, mà chỉ cần dùng đúng loại dây sạc phù hợp với cổng kết nối


Thông thường, người dùng có thói quen chỉ sử dụng đúng cáp sạc và dây sạc kèm theo máy để sạc pin cho thiết bị của mình và ngại sử dụng sạc của những thiết bị khác vì lo sợ hỏng pin và máy. Trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể sử dụng chung dây cáp sạc của nhiều thiết bị với nhau, miễn sao chúng có chung dạng cổng sạc.

Điều này chỉ cần lưu ý trong trường hợp bạn sử dụng dây cáp sạc không rõ nguồn gốc hoặc cáp sạc giả mạo, có thể gây nên hiện tượng rò rỉ và giật điện nếu người dùng sử dụng thiết bị trong lúc sạc. Đây được xem là nguyên nhân dẫn đến các trường hợp bị tử vong khi sử dụng điện thoại đang cắm sạc đã được ghi nhận gần đây.


Bạn sẽ không bao giờ cần phải tắt smartphone


Khác với máy tính, người dùng thường ít khi khởi động lại smartphone của mình, ngoại trừ lúc điện thoại có vấn đề bị treo hoặc hoạt động không ổn định.

Trên thực tế, smartphone vẫn cần được “nghỉ ngơi”. Để kéo dài tuổi thọ của pin, người dùng nên khởi động lại điện thoại ít nhất mỗi tuần một lần. Điều này không chỉ giúp thiết bị hoạt động nhẹ nhàng hơn  do giải phóng tài nguyên hệ thống và xóa bỏ các tiền trình chạy ngầm mà còn giúp duy trì và kéo dài tuổi thọ pin.

 

Sự thật: Nhiêt độ là “kẻ thù” của pin


Đây là một nhận định hoàn toàn chính xác. Trong quá trình sử dụng, nhiệt độ của pin trên smartphone sẽ bị tăng lên đáng kể, nhiệt độ này thậm chí còn tăng cao hơn sau khi cắm sạc. Nhiệt độ quá thấp, thậm chí còn tác động lớn hơn đối với tuổi thọ của pin so với nhiệt độ cao.

Pin trên smartphone sẽ hoạt động an toàn và đảm bảo nhất trong điều kiến khuyến nghị. Ví dụ: Apple cho biết 0 độ C là nhiệt độ thấp nhất mà pin iPhone có thể chấp nhận được, còn Samsung cho biết smartphone của mình có thể hoạt động trong điều kiện từ nhiệt độ -20 độ C đến 50 độ C.

Do vậy, nếu trong quá trình sử dụng, nếu cảm thấy smartphone của mình nóng lên, bạn nên tạm thời ngừng sử dụng để hạ nhiệt thiết bị trước khi tiếp tục sử dụng lại.

 

Tin liên quan: