Những việc làm của bạn khiến cho chiếc laptop bị hủy hoại nhanh chóng

04/10/2017

Một số thói quen của bạn có thể làm giảm tuổi thọ, khiến chiếc laptop nhanh chóng rơi vào tình trạng hỏng hóc, hãy từ bỏ chúng để chiếc laptop luôn bền đẹp, hoạt động tốt nhé.


1. Cho thú cưng nằm lên laptop

Những chú thú cưng của bạn thường rất thích thú với những chiếc laptop bởi laptop tỏa ra hơi ấm khi hoạt động. Do đó, nếu nuôi một chú mèo hoặc cún, chắc bạn đã không ít lần thấy chúng nằm bò xoài trên chiếc laptop. Hình ảnh này nhìn rất dễ thường, nhưng cực kỳ nguy hại, nếu bạn để thú cưng tiếp xúc quá gần laptop lông của chúng rất dễ bị kẹt vào quạt tản nhiệt, gây hiện tượng nóng nhanh/quá nhiệt trên laptop.


2. Không cẩn thận trong quá trình di chuyển laptop

Những chiếc laptop có tích hợp ổ cứng thông thường (mà không phải ổ dạng SSD), việc bạn di chuyển một cách mạnh bạo rất dẽ làm các phiến đĩa của ổ cứng bị ảnh hưởng, khiến chúng nhanh chóng bị hỏng hóc hơn.


3. Không cẩn thận với các mối dây cáp

Bạn không nên xoắn chặn hay bẻ gập mạnh dây cáp sạc của laptop. Việc làm này sẽ khiến các mối nối bị lỏng dẫn tới hiện tượng chập điện vô cùng nguy hiểm.


4. Cắm sạc suốt ngày đêm

Nhiều người có thói quen cắm sạc 24/7 để tránh tình trạng laptop bị chai pin. Tuy nhiên việc gì cũng có mặt lợi và hại của nó, nếu cắm sạc liên tục như thế con chip xử lý thông minh giúp laptop không bị quá sạc cũng sẽ phải hoạt động liên tục như thế sẽ nhanh chóng hỏng hóc. Vì vậy, thỉ thoảng bạn hãy rút dây sạc và dùng pin một cách  bình thường.


5. Đóng mở laptop quá mạnh

Khi đóng mở laptop, bạn không nên cầm ở phần góc nắp màn hình, làm thế sẽ khiến cho một bên laptop chịu nhiều lực, có thể gây yếu bản lề. Hãy dùng hai tay để mở laptop và nhấc màn hình tại vị trí chính giữa.


6. Không dùng thêm tản nhiệt rời

 

Hệ thống tản nhiệt của laptop thường hoạt động kém hơn máy để bàn, vì thế nếu bạn đặt laptop trên đùi, giường hay gối quá lâu có thể khiến laptop bị quá nhiệt. Vì vậy, nhớ sắm thêm một bàn tản nhiệt rời để chiếc laptop của bạn luôn mát nhé.


7. Để laptop gần nam châm

Trong ổ cứng của laptop có chứa những thỏi nam châm giúp lưu trữ dữ liệu. Nếu bạn sơ ý đặt laptop gần một thỏi nam châm mạnh thì nam châm bên trong máy tính có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến mất hết dữ liệu.


8. Tháo dây sạc không đúng cách

Dù có vội tới cỡ nào thì bạn cũng không nên rút dây sạc ra một cách mạnh bạo bởi đây là một trong những phần dễ hỏng hóc nhất của laptop. Hãy rút dây sạc từ tốn, cẩn thận nhé.


9. Không sử dụng ốp hoặc bao bảo vệ cho laptop

Để bảo vệ tốt chiếc laptop của mình tránh va chạm hay rơi vỡ đừng quên trang bị thêm ốp bảo vệ cho nó. Đặc biệt là khi mang laptop trong balo, bạn nhớ bỏ laptop vào một túi giảm sóc để hạn chế tối đa va chạm không mong muốn trong quá trình di chuyển.


10. Không vệ sinh laptop thường xuyên

Laptop bị bụi bẩn quá nhiều sẽ làm hệ thống tản nhiệt hoạt động kém hơn. Vì thế, trung bình khoảng 1 tháng bạn nên vệ sinh máy tính một lần bằng một chiếc khắn vi sợi và dung dịch chuyên dụng.


11. Không tắt hẳn laptop                             

Nhiều người thường có thói quen chỉ gấp màn hình để máy ngủ mà không tắt hẳn để lần sau mở máy được nhanh hơn. Gập màn hình như thế laptop không được tắt hoàn toàn mà vẫn cần dùng tới năng lượng để duy trì các cửa sổ làm việc, nếu kéo dài việc này chiếc laptop của bạn phải hoạt động liên tục và linh kiện cũng vì thế mà bị giảm độ bền. Do đó, hãy tắt hoàn toàn laptop nếu bạn không sử dụng trong một thời gian dài.


12. Hay đặt đồ uống lên laptop

Cho dù không làm đổ nước lên laptop nhưng việc bạn đặt một cốc nước quá nóng hay quá lạnh lên bề mặt cũng khiến cho linh kiện bên trong laptop dễ bị hỏng vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.

 

nguồn:kenh14

 

----------------------------

 

Tin tức liên quan: