Sức mạnh kéo khách "ầm ầm" của Marketing truyền miệng

13/04/2017

Cùng sự phát triển thần tốc của các mạng xã hội cùng Internet, Marketing Online đang dần bộc lộ hiệu quả vượt trội của mình. Tuy nhiên vẫn có những hình thức truyền thống đem lại hiệu quả bất ngờ mà chúng ta không nên bỏ qua trong mỗi chiến dịch truyền thông của doanh nghiệp. Đó là phương pháp Marketing truyền miệng (Word of Mouth)
 


Sức mạnh kéo khách "ầm ầm" của Marketing truyền miệng
 

1. Cùng tìm hiểu thế nào là Marketing truyền miệng (WOM)
 

Marketing truyền miệng  là một cách thức dựa vào truyền miệng của khách hàng nhắm giới thiệu, đều xuất một sản phẩm, thương hiệu nào đó cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp qua điện thoại hay trực tiếp đối mặt.

Phương pháp này đem lại hiệu quả cực lớn mà ta không thể ngờ tới nhất là với những cửa hàng, công ty có quy  mô vừa phải chứ không phải các doanh nghiệp tập đoàn lớn.

Hi vọng bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ nhiều cho chủ các cửa hàng bán lẻ

Thế nào là Marketing truyền miệng

 

Câu hỏi đặt ra sẽ là tại sao các của hàng cỡ vừa sử dụng phương pháp marketing truyền miệng này thường hiệu quả hơn. Lí do được các chuyên gia đưa ra là ở những đơn vi này khoảng cách giữa chủ cửa hàng với khách hàng sẽ ngắn hơn so với những quy trình phức tạp, rắc rối của các đơn vị lớn. Hơn nữa khách hàng cũng dễ dàng tiếp cận với chủ của hàng để trao đổi các thắc mắc về sản phẩm, chất lượng dịch vụ cùng thái độ nhân viên... Cũng bởi thế mà họ sẽ dễ đạt được sự hài lòng hơn.

 

2. Cùng phát triển một trong các cách thức Marketing truyền miệng kéo khách ầm ầm
 

Kể lại câu chuyển khởi nghiệp thú vị của chính cửa hàng

Các bạn có đồng ý với tôi rằng khi giới thiệu về một công ty hoặc cửa hàng nào đó cho bạn bè, việc giới thiệu các thông tin bên lề như người chủ là ai, khởi nghiệp kinh doanh như thế nào, mô hình cửa hàng đầu tiên ra sao,.. sẽ thú vị hơn rất nhiều so với việc chỉ đề cập đến sản phẩm khô khan. Thứ mà ngoài thị trường có thể đang được bán rất nhiều. Đó chính là marketing truyền miệng.

Ví dụ, khi tôi muốn thuyết phục bạn tôi dùng bữa sáng tại một cửa hàng bún rất ngon mà tôi thích. Tôi sẽ kể thêm cho bạn tôi nghe về chủ cửa hàng là một chàng trai đầy nghị lực tại vùng quê nông thôn, đi lên từ hai bàn tay trắng, phát triển từ 1 cửa hàng nhỏ thành chuỗi hệ thống có tiếng tại Hà Nội.
 

Đấy, nghe một câu chuyện như vậy, chúng ta tiếc gì không ăn thử một lần phải không nào.
 

Hãy đối xử tốt nhất với các khách hàng hiện tại của bạn

Có thể dễ dàng quan sát tại các thương hiệu phổ biến hiện nay là tình trạng cửa hàng thương ưu tiên những chương trình khuyến mãi, giảm giá, ưu đãi để thu hút khách hàng mới hơn là quan tâm chăm sóc khách hàng cũ..

Việc này sẽ ảnh hưởng tới việc những khách hàng thân quen lâu năm của bạn giới thiếu thêm những khách hàng mới cho cửa hàng. Hãy khiến cho những khách hàng hiện tại của bạn vui lòng.
 

Thể hiện sự quan tâm tới từng vị khách hiện tại

Một lời khuyên dành cho bạn là hãy khiến những khách hàng hiện tại của bạn hài lòng. Chỉ những hành động nhỏ thôi cũng có thể khiến khách hàng của bạn vui vẻ hơn rất nhiều đó.

Một ví dụ đơn giản như sau. Bạn là một khách hàng thường xuyên của một nhà hàng, mõi lần ghé qua nhân viên đều chủ động sắp xếp bàn ăn cho bạn ngay cạnh cửa sổ mà không cần phải hỏi quá nhiều lần, do họ đã nắm bắt được sở thích của bạn thông qua những lần ăn trước đó. Sự quan tâm chu đáo như thế có dễ dàng mua chuộc được lòng bạn không nào? Chắc chắn là có đúng không.

 


Biết tận dụng Marketing truyền miệng sẽ đưa tới cho bạn hiệu quả không ngờ

 

Chỉ một hành động quan tâm đơn giản như thế chúng ta đã vô hình chung biến họ trở thành những  "sứ giả" trung thành, những người có thể đem tới cho bạn thêm nhiều khách hàng mới hơn.


Bạn có đang thử áp dụng chiến thuật nào trong số trên để đưa hình ảnh cửa hàng của mình đi xa hơn đến với nhiều khách hàng mới hơn. Nếu vẫn chưa hãy bắt tay thực hiện những hình thức trên nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy được những hiệu quả không ngờ đó.

Nếu bạn muốn xây dựng những chiến lược Marketing kết hợp hài hòa giữa cả truyền thống lẫn online để mang tới hiệu quả tuyệt vời nhất vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ.