Táo cắn dở “Apple” và 4 nhà mạng của Mỹ bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế của Nokia

25/04/2017

Nokia ở một đơn vị sở hữu số lượng bằng sáng chế khá lớn vì thế cho dù không hoạt động trong ngành di động thì họ vẫn được nhắc tới khá nhiều trong các vụ kiện tụng. Và mới đây là một vụ kiện tụng liên quan tới cả Apple và 4 nhà mạng tại Mỹ.
 

Tìm mua các loại phần mềm quản lý doanh nghiệp ở đâu tốt nhất?

Công nghệ thông tin - ngành nghề gây stress hàng đầu

Việt Nam trong công cuộc đón đầu xu thế Internet Of Things (IoT)

 

Acacia Research một công ty hoạt động nhờ việc kinh doanh giấy phép sử dụng các loại bằng sáng chế cũng như các vụ kiện tụng liên quan. Mới đây họ về đệ đơn kiện chống lại Apple cùng 4 nhà mạng lớn nhất nước Mỹ.
 

Táo cắn dở “Apple” và 4 nhà mạng của Mỹ bị kiện vì vi phạm bằng sáng chế của Nokia

 

Cụ thế, CCE một đơn vị thuộc Acacia đã kiện Apple, Verizon, AT&T, Sprint và T-Mobile vì cho rằng 5 ông lớn này đã vi phạm bằng sáng chế liên quan tới công nghệ điện thoại di động cơ bản. Tất cả 4 bằng sáng chế đó đều của Nokia và đã được công ty nhượng lại cho Acacia như một thỏa thuận để “khai thác” trong vài năm tới.

 

Tương tự nhiều vụ kiện khác đã được tiến hành giữa CCE và Apple, vụ kiện lần này được đưa lên tòa án East Texas – một địa điểm vẫn được coi là thuận lợi cho các nguyên đơn kiện về bằng sáng chế. Acacia có trụ sở tại Nam California còn CCE thì đặt văn phòng tại Plano, Texas.
 

Acacia thu lợi nhuận bằng việc thỏa thuận với các công ty sở hữu bằng sáng chế để được quyền đưa kiện bất kỳ đơn vị nào vi phạm. Số tiền thu được sẽ được chia cho 2 bên theo tỉ lệ thỏa thuận. Đây là một hình thức kinh doanh được mọi người biết tới với tên gọi “quỷ lùn bằng sáng chế - patents trolls”.


Iphone nhiều lần dính dáng vào các vụ kiện tụng bản quyền sáng chế

 

Apple cũng không phải lần đầu tiên vướng vào rắc rối kiểu này với Nokia. Cả 2 cũng đã từng lôi nhau ra tòa vào tháng 12 vì một loạt công nghệ liên quan tới màn hình, giao diện, phần mềm, chip, ăng-ten.
 

Năm ngoái, cũng một công ty “kinh doanh” bằng sáng chế của Nokia – MobileMedia Ideas đã thắng kiến 3 triệu USD từ việc đi kiện thuê như thế. Tiếp đó vào tháng 9 năm ngoái, tòa án cũng đưa phán quyết buộc Apple phải bồi thường 22,1 triệu USD cho CCE vì vi phạm tới một bằng sáng chế công ty này được ủy quyền.
 

Không ít ý kiến cho rằng những “quỷ lùn bằng sáng chế” này là trở ngại cho sự phát triển của thế giới. Bởi việc các công ty này chuyên thu gom bằng sáng chế rồi lôi những công ty liên quan ra tòa gây ảnh hưởng đáng kể tới hoạt động chung, gây tốn kèm và thiệt hại lớn. Bởi đôi khi chỉ cần vi phạm một chút nhỏ đều có thể bị ảnh hưởng.
 

Quý khách cần tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466!

 

Xem thêm các phần mềm iSAP:

Giải pháp quản lý sản xuất

Giải pháp quản lý kho

Phần mềm chăm sóc khách hàng