Việt Nam đang đầu tư nhiều hơn cho điện toán đám mây

03/07/2017

iSAP - Có lẽ bạn sẽ bất ngờ bởi những năm qua tốc độ tăng chi tiêu cho điện toán đám mây tại Việt Nam cao gấp 1,5 lần so với mức tăng trung bình của thế giới. Dường như Việt Nam đang đầu tư nhiều hơn cho công nghệ điện toán đám mây.

 

Việt Nam đang đầu tư nhiều hơn cho điện toán đám mây


VINASA – Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam mới đấy đã phối hợp với Trường Chính sách công Lý Quang Diệu tổ chức Hội nghị Điện toán Đám mây Việt Nam 2017 (Vietnam Cloud Computing Conference). Chủ đề của hội nghị là “Việt Nam và cuộc cách mạng 4.0 – thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây”, có sự tham gia của nhiều cơ quan nhà nước, doanh nghiệp ứng dụng CNTT cũng những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nền tảng Điện toán Đám mây hàng đầu cả trong nước lẫn quốc tế."

Việt Nam đang đầu tư nhiều hơn cho điện toán đám mây

 

Mở đầu buổi hội thảo là việc nêu lên giá trị của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Cuộc cách mạng này đang có một diễn biến vô cùng mạnh mẽ bởi sự phát triển của các công nghệ như:

 

Các chuyên gia cho hay, đây cũng chính là quá trình chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Trong đó, Điện toán đám mây chính là nền tảng kiến tạo, có tác động to lớn đến nhịp độ và lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp, tổ chức.

Việt Nam đang đầu tư nhiều hơn cho điện toán đám mây

 

PGS.TS. Vũ Minh Khương – trường Chính sách Công Lý Quang Diệu cho hay: “Trong các nước khổi ASEAN, Việt Nam là nước có tốc độ tăng chi tiêu cho công nghệ điện toán đám mây giai đoạn 2010-2016 cao nhất (64,4% /năm), hơn hẳn mức trung bình của ASEAN (49,5%) và thế giới (42,5%). Xong nếu nhìn vào con số tuyệt đối thì có thể thấy mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam còn rất thấp (khoảng 1,7 tỷ USD /năm 2016) thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan và 1,3 lần so với Philippines”.

Những con số trên cho thấy thực tế đang có rất nhiều rào cản với Việt Nam trong việc thúc đẩy Cloud. Mà rào cản lớn nhất chính là việc dùng phần mềm không bản quyền còn vô cùng phổ biến, thiếu kiến thức, hiểu biết về lợi ích của cloud, những lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin và cuối cùng là chất lượng dịch vụ Cloud tại Việt Nam còn chưa thực sự được đảm bảo.

Việt Nam đang đầu tư nhiều hơn cho điện toán đám mây

 

Đánh giá từ phía các chuyên gia, trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi cần ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng ICT, nhất là kết nối băng thông rộng và quy hoạch cấp độ chiến lược kinh tế để kích hoạt nguồn nội lực và đạt tăng trưởng kinh tế bền vững. Bên cạnh đó cũng cần có những chính sách ưu tiên cho điện toán đám mây như một chất xúc tác mạnh đẻ kích hoạt quá trình chuyển đối số thông qua những ứng dụng dữ liệu lớn và IoT.

Phó chủ tịch VINASA ông Nguyễn Đình Thắng cũng giới thiệu thêm rất nhiều lợi ích của điện toán đám mây vì thế cơ quan này đưa ra đề suất về việc chính phủ cần có những chính sách định hướng cấp thiết mỗi doanh nghiệp cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư và ứng dụng cloud sớm để nâng cao hiệu quả kinh doanh sản xuất, góp phần phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam tiến xa hơn trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

 

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật cho quý khách những thông tin mới nhất về công nghệ cũng như những ứng dụng của chúng đối với sự phát triển của các doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 096 246 4466. iSAP rất hân hạnh được phục vụ quý khách!