Con người có đủ mạnh để kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

25/09/2017

Dễ thấy trong tình hình hiện nay, cuộc cách mạng của trí tuệ nhân tạo (AI) là trận chiến nội bộ của ba siêu cường Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ. Ba ông trùm này sẽ khiến cho công nghệ này phát triển ra sao, cuộc sống của loài người sẽ biến đổi như thế nào và liệu rằng còn người có đủ mạnh để kiểm soát được chúng?

Con người có đủ mạnh để kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

 

Ba ông trùm và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Theo đánh giá từ phía các chuyên gia hàng đầu, không hề có một kết quả rõ ràng trong cuộc cạnh tranh này. Chắc chắn trí tuệ nhân tạo sẽ phát triển nhanh ở cả những nền kinh tế nhỏ hơn. Nhưng có một điều chắc chắn chúng ta không thể phủ nhận là ba cường quốc trên sẽ tạo nên sự khác biệt với phần còn lại của thế giới.

Con người có đủ mạnh để kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

 

Mỹ, quốc gia sở sản sinh ra hàng loạt gã khổng lồ công nghệ: Facebook, Amazon, Google, Tesla,… Những công ty này đang bỏ ra hàng tỷ USD để khai thác triệt để sức mạnh của máy tính, nhằm thay thế công việc của con người ở nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, và thậm chí cả y học. Cùng với đó còn là sự phát triển của những chiếc xe tự lái.

Con người có đủ mạnh để kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

 

Trung Quốc thì sao, quốc gia này cũng đặt cược khá lớn vào sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Họ cũng sở hữu nhiều tên tuổi lớn như Tencent, Baidu, thứ mà trực tiếp cạnh tranh cùng các doanh nghiệp tại thung lũng Silicon trong việc phát triển các ứng dụng cho AI. Jack Ma, tỷ phú số một Trung Quốc còn nhận định “trong tương lai AI thậm chí có thể thay thế được cả những giám đốc điều hành”.

Con người có đủ mạnh để kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

 

Khác với Mỹ, sự phát triển công nghệ AI tại Trung Quốc có sự can thiệp, hỗ trợ mạnh mẽ từ phía chính phủ. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch đầy tham vọng “Bắc Kinh muốn trở thành trung tâm công nghệ trí tuệ nhân tạo vào năm 2030”.

Tại Ấn Độ, công nghệ AI đã tạo ra một ngành công nghiệp trị giá tới 143 tỷ USD, đồng thời mang lại cho Ấn Độ khoảng 4 triệu việc làm. Các công ty công nghệ hàng đầu Ấn Độ như: Infosys, Tata Consultancy Service và Wipro chính là những địa chỉ cung cấp dịch vụ công nghệ cho những tập đoàn tên tuổi hàng đầu thế giới như Deutsche Bank, Lockheed Martin, IBM hay Microsoft. Bên cạnh đó các công ty công nghệ Ấn Độ còn có một khách hàng lớn khác là quân đội Hoa Kỳ. Đây chính là những tín hiệu tích cực khiến người ta lạc quan về tương lai của AI tại quốc gia này.


Trí tuệ nhân tạo có phải là một hiểm họa? Con người có đủ mạnh để kiểm soát sự phát triển này?

Vô số người đang lo lắng trước những nguy cơ có thể xảy đến cùng sự lớn mạnh không ngừng của trí tuệ nhân tạo. Trong đó, nhà sáng lập Tesla, tỷ phú Elon Mush chính là một trong số những người tích cực nhất với quan điểm này. Cùng với đó cũng có hơn 100 chuyên gia hàng đầu khác hiện đang đòi hỏi một lệnh cấm sử dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực sản xuất vũ khí.

Con người có đủ mạnh để kiểm soát sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

 

Các chuyên gia cho hay, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cần phải được kiểm soát cẩn thận bởi các công ty và chính phủ. Điều này cũng đã từng xảy ra với ô tô và máy bay vào những ngày đầu chúng mới xuất hiện. Chúng ta cần có sự đảm bảo chắc chắn rằng, loài người sẽ nhận được lợi ích từ việc phát triển trí tuệ nhân tạo thay vì đón nhận những mối hiểm họa từ chúng.

Còn trước những lo lắng về việc AI sẽ khiến cho nhiều nhân công mất đi việc làm, tình trạng thiếu việc làm ngày một gia tăng thì hoàn toàn không phải vấn đề đáng lo lắng. Các chuyên gia cho biết, trong tương lai trí tuệ nhân tạo thậm chí còn có thể tạo ra nhiều việc làm mới.


nguồn:vtv.vn

 

-----------------------------------------

Bài viết liên quan:

 

Hotline liên hệ 096 246 4466. iSAP rất hân hạnh được phục vụ!